Nato lên án Ukraine trấn áp biểu tình

Các ngoại trưởng Nato đã lên án hành động ‘sử dụng bạo lực’ đối với những người biểu tình chống chính phủ sau một cuộc họp ở Brussels.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Ukraine ‘hãy lắng nghe tiếng nói của người dân’.

Trước đó, Thủ tướng Mykoka Azarov đã xin lỗi trước Quốc hội vì cảnh sát đã đã sử dụng sức mạnh đàn áp biểu tình.

‘Sẵn sàng đối thoại’

Hàng ngàn người đã biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội ở Kiev hôm thứ Ba 3/12 và cuộc biểu tình ở đây một lần nữa tiếp diễn cho đến tối.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hãy xử sự một cách ôn hòa. Bạo lực không có chỗ trong một nước châu Âu hiện đại,” Ngoại trưởng Kerry nói trước báo giới.

Trong một thông cáo, các ngoại trưởng Nato đã kêu gọi ‘Ukraine... tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế và ủng hộ các quyền tự do ngôn luận và tự do tập hợp’.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ và phe đối lập đối thoại và bắt đầu tiến trình cải cách,” thông cáo viết.

Trước đó, Quốc hội Ukraine đã bác bỏ đề xuất bất tín nhiệm chính phủ của phe đối lập.

Trước khi Quốc hội bỏ phiếu về đề xuất này, Thủ tướng Azarov đã có bài phát biểu trong đó ông xin lỗi về hành động của cơ quan thực thi pháp luật Ukraine đối với người biểu tình.

“Tổng thống và chính phủ hối tiếc sâu sắc trước sự việc như vậy đã xảy ra,” ông nói.

Phát biểu trước những lời la ó phản đối của các nghị sỹ đối lập, ông Azarov đã kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình bên ngoài các cơ quan chính phủ ở Kiev và người dân Ukraine không quay lại cuộc Cách mạng Cam hồi năm 2004.

“Chúng tôi chìa tay ra cho các bạn. Hãy đuổi cổ những kẻ có âm mưu, những kẻ muốn lên nắm quyền và lặp lại kịch bản năm 2004”.

Sau đó ông nói chính phủ của ông sẵn sàng đối thoại với người biểu tình nhưng với điều kiện họ phải ‘chấm dứt chiếm giữ các cơ quan chính phủ và can thiệp vào công việc của chính quyền’.

Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống Viktor Yanukovych và Thủ tướng Azarov từ chức và kêu gọi tổng đình công.

Trong lúc này, ông Yanukovych vẫn lên đường đi công du Trung Quốc như dự kiến. Ông đã cảnh báo các cuộc biểu tình chỉ nên diễn ra trong ôn hòa.

Các lãnh đạo đối lập Ukraine đã lên án bạo lực và nói rằng đó là hành động của ‘những kẻ khiêu khích’.

Tờ báo Ukrainska Pravda đã đăng tải một loạt video và hình ảnh mà họ cho rằng chứng minh cho lời cáo buộc này.

Các hình ảnh này cho thấy một nhóm nam thanh niên đeo mặt nạ và mũ bảo hiểm đang xô đẩy hàng rào cảnh sát trước Dinh Tổng thống. Sau đó một số thanh niên này ra dấu cho những người khác trong đám đông và sau đó họ biến mất sau hàng rào phong tỏa mà không gặp phản ứng nào của cảnh sát.

Tin liên quan