Vua Thái kêu gọi người dân đoàn kết

Image caption Quốc vương Thái Lan được toàn dân tôn kính

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã kêu gọi người dân tương trợ nhau vì lợi ích quốc gia trong bài diễn văn ngắn trước toàn thể quốc dân nhân ngày sinh nhật lần thứ 86 của mình.

Từ cung điện của ông tại khu nghỉ mát bên bờ biển Hua Hin, Nhà vua nói Thái Lan lâu nay vẫn yên bình nhờ vào sự đoàn kết của người dân.

Trước đó, đã xảy ra xung đột giữa cảnh sát và những người biểu tình chống chính phủ tại Bangkok.

Những cuộc biểu tình đòi chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức đã bắt đầu từ hôm 24/11.

Những người biểu tình đã đồng ý chấm dứt hành động chiếm giữ các cơ quan chính phủ để mừng sinh nhật Nhà vua. Tuy nhiên họ nói sẽ quay trở lại biểu tình.

Lời khẩn nài?

Từ Bangkok, phóng viên BBC Jonathan Head tường thuật rằng hàng ngàn người dân Thái Lan xếp hàng hai bên đường chờ đón đoàn xe Quốc vương chỉ để được nhìn thấy ông thoáng qua.

“Họ quỳ trên đường, vẫy cờ vàng, một số gương mặt đẫm lệ,” Jonathan cho biết.

“Năm nay 86 tuổi, Nhà vua đã rất yếu và ông đã cố gắng đọc xong bài diễn văn ngắn,” phóng viên của chúng tôi nói và cho biết ông đã kêu gọi người dân Thái ‘thực hiện nghĩa vụ của mình và tương trợ lẫn nhau’.

“Lời kêu gọi của Nhà vua nghe giống như lời khẩn nài hãy chấm dứt xung đột chính trị,” Jonathan nói.

“Những người biểu tình, vốn đa phần là bảo hoàng, nói họ sẽ ghi tâm khắc cốt lời của Đức Vua,” ông nói thêm, “Tuy nhiên một khi ngày sinh nhật qua, họ nói họ sẽ xuống đường trở lại.

Trước đó, người dân đã dọn dẹp những con đường ở thủ đô trước thềm các hoạt động ăn mừng. Truyền thông Thái đưa tin hàng trăm người dân đã bắt đầu xếp hàng trên các con đường gần cung điện của nhà vua.

Image caption Người dân Thái rất tôn kính Nhà Vua của mình

Trước đó, đã xảy ra xung đột bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ phải giải thể.

Vào thứ Tư, 4/11, một số người biểu tình cùng với lực lượng chính phủ, đã dọn dẹp khu vực xung quanh Tượng đài Dân chủ ở Bangkok, nơi dự kiến sẽ diễn ra các hoạt động mừng sinh nhật Nhà vua.

Hàng nghìn người đã tiến về thị trấn Hua Hin, gần cung điện Klai Kangwon của nhà vua, với hy vọng được nhìn thấy ông, tờ Bangkok Post đưa tin.

Bộ giao thông đã thiết lập các dịch vụ xe buýt và tàu lửa đặc biệt để đưa người dân đến Hua Hin, báo Bangkok Post cho biết.

Theo thông lệ, Quốc vương sẽ đọc diễn văn trước toàn quốc vào ngày sinh nhật của mình. Năm nay, bài diễn văn của ông sẽ được đặc biệt theo dõi để xem ông có đề cập tới khủng hoảng chính trị hay không.

Bất ổn tạm lắng

Làn sóng biểu tình tại Bangkok từ ngày 24/11 đã bắt đầu một cách tương đối ôn hòa. Tuy nhiên bạo lực bắt đầu nổ ra hồi cuối tuần trước và ngày thứ Hai vừa qua 2/12.

Những người biểu tình đã tìm cách lật đổ rào chắn của cảnh sát và tiến vào văn phòng thủ tướng.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra sau khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để đẩy lùi những người biểu tình.

Tình hình trở nên lắng xuống vào ngày thứ Ba, 3/12, sau khi các lực lượng an ninh lùi bước trước những người biểu tình.

Một số người biểu tình chống chính phủ đã kéo xuống trụ sở cảnh sát ở Bangkok vào thứ Tư, 4/12. Vài trăm người trong số này đã được cảnh sát cho phép vào bên trong và sau đó họ đã rút lui.

Sự yên ắng hiện thời có vẻ như là sự tạm ngừng chứ không phải đã kết thúc các cuộc biểu tình, phóng viên BBC tại Bangkok Jonah Fisher nhận định.

Image caption Các cuộc biểu tình đã tạm lắng xuống ở Bangkok

"Sau ngày sinh nhật nhà vua, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến lúc đạt được mục tiêu," cựu phó thủ tướng và là lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban nói với hãng thông tấn AFP vào thứ Ba ngày 3/12.

Những người biểu tình muốn chính phủ của bà Yingluck Shinawatra từ chức và được thay thế bằng "Hội đồng Nhân dân" không do dân bầu.

Những người này cáo buộc chính phủ của bà Yingluck là do anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, kiểm soát. Ông Thaksin hiện đang sống lưu vong sau khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006 và bị buộc tội tham nhũng.

Ít nhất bốn người đã thiệt mạng kể từ ngày 30/11, trong làn sóng bất ổn chính trị tồi tệ nhất kể từ các cuộc biểu tình hồi năm 2010 vốn chấm dứt trong bạo lực.

Tuy nhiên, một tướng lĩnh quân đội cấp cao của Thái Lan tỏ vẻ lạc quan.

"Mọi người đã thống nhất rằng quân đội sẽ không đóng vai trò dẫn đầu trong tình hình hiện nay và sẽ không có đảo chính, vì chúng tôi cho rằng căng thẳng đang lắng dịu và mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường," tư lệnh hải quân Thái Lan, Đô đốc Narong Pipathanasai, nói với truyền thông hôm thứ Tư ngày 4/12.

Tin liên quan