Phó tổng thống Mỹ thăm Nam Hàn

Ông Biden và bà Park
Image caption Ông Joe Biden và bà Park Geun-hye đã có hội đàm

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Seoul trong chặng thứ ba của chuyến công du Á châu.

Chuyến đi của ông Biden đang bị che phủ bởi các căng thằng xung quanh vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Bà Park có kế hoạch trình bày cho ông Biden nghe về kế hoạch của Nam Hàn mở rộng vùng phòng không của nước này, và Mỹ được trông đợi sẽ không ủng hộ.

Vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc bao trùm cả các đảo mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, cũng như một khu vực mà Hàn Quôc nói là của họ.

Hôm thứ Năm 5/12, ông Biden tuyên bố quyết định của Trung Quốc đang gây lo ngại trên toàn châu Á.

Chủ đề Bắc Hàn cũng được trông đợi nằm cao trong nghị trình cuộc hội đàm giữa ông Biden và bà Park, nhằm thảo luận cách khởi động lại cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc.

Các thông tin gần đây nói người chú dượng của ông Kim Jong-un, người cũng là lãnh đạo cao cấp của Bắc Hàn, đã bị mất chức.

Chuyển dịch chiến lược

Ông Biden nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc chuyển dịch chiến lược về châu Á-Thái Bình Dương.

Ông nói: "Tôi muốn làm rõ ràng một điều: quyết định của Tổng thống Obama nhằm tái cân bằng về hướng Thái Bình Dương là không thể nghi vấn".

"Hoa Kỳ không bao giờ nói điều gì mà không làm."

Ông Biden tới Seoul hôm thứ Năm từ Bắc Kinh, nơi ông đã có cuộc nói chuyện mà ông mô tả là "rất thẳng thắn" với Chủ tịch Tập Cận Bình về vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc thiết lập.

Nhà Trắng nói không chấp nhận vùng phòng không mới này và kêu gọi Bắc Kinh không thực hiện nó.

Người Phát ngôn Jay Carney nói hôm thứ Năm: "Chúng tôi, Hoa Kỳ, không công nhận và không chấp nhận [vùng phòng không], nó sẽ không thay đổi cách thức Hoa Kỳ tiến hành hoạt động quân sự trong khu vực".

Tin tức từ Nam Hàn cho hay Seoul đang cân nhắc lập vùng phòng không của riêng mình, và điều này có thể ảnh hưởng nỗ lực giảm căng thằng.

Quan ngại về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được ông phó tổng thống đề cập với bà Park.

Hôm thứ Năm một cơ quan nghiên cứu của Mỹ nói các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng tại cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Bắc Triều Tiên.

Người ta cho rằng lò Yongbyon sản xuất plutonium để thử hạt nhân và lò này đã bị đóng cửa để đổi lấy viện trợ nhưng nay được tái khởi động sau khi quan hệ giữa Bắc Hàn và Nam Hàn cũng như Hoa Kỳ xấu đi.

Sau khi hội đàm với Tổng thống Park, ông Biden sẽ đi thăm vùng phi quân sự giữa hai miền Nam Bắc Hàn vào thứ Bảy 7/12.

Tin liên quan