Chang Song-thaek bị tội 'phản đảng'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bắc Hàn hôm thứ Hai 9/12 xác nhận người chú của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un đã bị tước bỏ toàn bộ quyền lực.

Truyền hình nhà nước thậm chí chiếu cả cảnh ông Chang Song-thaek bị các sĩ quan giải đi.

Hãng tin chính thức KCNA cáo buộc ông là kẻ tham nhũng, dùng ma túy, chơi bời, xây dựng phe cánh riêng trong đảng.

Ông từng nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong quân đội, đảng và bộ máy an ninh, nhờ mối quan hệ của gia đình ông với triều đại Kim – do hôn nhân của ông với bà Kim Kyung-hee, em gái ông Kim Jong-il và là cô của nhà lãnh đạo đương thời.

KCNA cho biết ông Chang đã mất toàn bộ chức vụ, bị khai trừ khỏi đảng vì phạm nhiều tội hình sự và dẫn dắt “phe nhóm phản cách mạng”.

Hãng tin nói quyết định được đưa ra vào hôm Chủ nhật tại cuộc họp do chính Kim Jong-un chủ trì.

Truyền hình nhà nước đăng ảnh chụp ông Chang bị hai sĩ quan kéo ra khỏi ghế - một hình ảnh nhục mạ công khai.

KCNA cũng công bố bản tin chi tiết, hé lộ nhiều điều về cuộc thanh trừng đang diễn ra tại Bắc Hàn.

'Phản cách mạng, phản đảng'

Theo KCNA, cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên có sự tham dự của cả Ban Chấp hành Trung ương, các ủy ban cấp tỉnh và của quân đội.

Hãng tin nhà nước nhắc đi nhắc lại về hành vi "phe nhóm" của ông Chang trong bài tường thuật.

Bản tin nói sau khi lãnh tụ Kim Jong-il qua đời, đã có những thành phần “có hành vi phe nhóm phản cách mạng, phản đảng”.

Image caption Ông Chang Song-thaek từng là nhân vật số hai

Theo KCNA, nhóm của ông Chang Song-thaek đã “gây thiệt hại to lớn cho nỗ lực xây dựng quốc gia hùng mạnh và cải thiện chất lượng sống của nhân dân”.

“Chang giả vờ tuân theo đảng và lãnh đạo nhưng tham gia các hành động phe phái, mơ những giấc mơ khác và lừa lọc đằng sau hậu trường.”

“Chang cố thiết lập một phe trong đảng bằng cách tạo ra ảo tưởng về hắn, chinh phục những người yếu niềm tin và thu hút những kẻ nịnh bợ.”

“Do tham vọng chính trị, y tìm cách tăng cường lực lượng, xây dựng cơ sở bằng cách đưa những kẻ từng bị trừng phạt vì sai phạm vào các vị trí trong các ban thuộc Ban Chấp hành Trung ương và các đơn vị bên dưới.”

Image caption Truyền hình nhà nước đăng hình ông Chang bị giải đi khỏi cuộc họp

Về cá nhân, ông Chang bị mô tả là “lạm dụng quyền lực”, “gây thất thoát, tham nhũng", dùng ma túy, đánh bạc ở các casino khi đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Bản tin của KCNA nói ông “có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ, tiệc tùng trong phòng riêng ở các nhà hàng sang trọng”.

Hãng tin nhà nước tường thuật tại cuộc họp, nhiều người “thống nhất chỉ trích các hành vi phe nhóm phản cách mạng, phản đảng” của ông Chang.

“Đảng của chúng ta sẽ không bao giờ tha thứ những kẻ thách thức sự lãnh đạo và xâm phạm lợi ích của nhà nước và nhân dân, vi phạm nguyên tắc cách mạng,” theo KCNA.

Ông Chang từng không được ưa chuộng trong quá khứ. Ông từng tạm thời biến mất trước công chúng giữa năm 2004 và năm 2006 do bị cáo buộc là khoe khoang của cải quá nhiều, và lần biến mất này có vẻ sẽ lâu dài.

Nhưng cáo buộc nặng nề, công khai của hãng tin nhà nước là chỉ dấu cho thấy sự nghiệp của nhân vật số hai tại Bắc Hàn đã kết thúc.

“Tôi tin rằng nó chứng tỏ Kim Jong-un hoàn toàn kiểm soát và đủ tự tin để cách chức những người cao cấp nhất,” theo Bruce Klingner, chuyên gia châu Á tại viện Heritage Foundation ở Washington.

Tin liên quan