VN cử ai dự lễ tưởng niệm Mandela?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lễ tưởng niệm ông Nelson Mandela, cố Tổng thống Nam Phi, vào hôm nay ngày 10/12 tại Johannesburg, quy tụ hầu hết lãnh đạo các quốc gia trên thế giới và các nhân vật nổi tiếng.

Nguyên thủ các nước Mỹ, Pháp là Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron nằm trong số các yếu nhân đến tưởng niệm ông Mandela ở sân vận động FNB ở ngoại ô Johannesburg.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng có mặt.

Riêng Mỹ và Anh còn có sự góp mặt của các cựu lãnh đạo của họ tại lễ tưởng niệm, bao gồm các cựu Tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton, George W Bush và các cựu Thủ tướng John Major, Tony Blair và Gordon Brown.

Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết tổng cộng có đến 91 người đứng đầu chính phủ và nhà nước cùng 10 vị cựu lãnh đạo đến chia buồn với người dân Nam Phi, khiến tang lễ của ông trở thành một trong những dịp tập hợp lớn nhất lãnh đạo thế giới trong những năm gần đây.

Phái đoàn cấp thấp

Riêng Việt Nam chỉ gửi một phái đoàn cấp thấp do một vị bộ trưởng đại diện đến Nam Phi.

Ông Vũ Thanh Nam, công sứ của Sứ quán Việt Nam tại Pretoria, cho BBC biết ông Đào Việt Trung, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, dẫn đoàn một phái đoàn Việt Nam gồm ba người đến dự lễ tưởng niệm.

Ông Trung đến Nam Phi với tư cách là đặc phái viên đại diện cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Nam cho biết.

Về mặt đảng, ông Trung, vốn đồng thời là ủy viên Trung ương Đảng, cũng đại diện cho Đảng Cộng sản Việt Nam đến chia buồn với Đảng Đại hội Dân tộc Phi ANC, ông Nam cho biết.

Theo lời ông Nam thì giữa hai đảng có ‘quan hệ rất tốt’ kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ tại hội nghị quốc tế phong trào không liên kết ở Bandung, Indonesia, năm 1956.

Ông cho biết Việt Nam và Nam Phi đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993, ba năm sau khi ông Mandela được thả tự do sau 27 năm bị giam cầm.

Cũng theo ông Nam thì sau khi dự lễ tưởng niệm vào hôm nay 10/12 thì ngày mai ông Trung sẽ đến viếng thi hài ông Mandela được quàn tại Tòa nhà Liên minh ở thủ đô Pretoria.

Trước đó, theo thông báo của Chính phủ Nam Phi thì chỉ ‘một số vị khách quốc tế có chọn lọc’ sẽ được viếng thi hài Mandela từ ngày 11 đến 13/12.

Image caption Đông đảo người dân đã đến đầy sân vận động nơi diễn ra lễ tưởng niệm Mandela

Tuy nhiên, phái đoàn Việt Nam sẽ không đến Qunu tham dự Lễ Quốc tang và an táng ông Mandela vì ‘quá xa xôi’, ông Nam cho biết.

Việt Nam ca ngợi

Ông Nelson Mandela là người đã đưa Nam Phi thoát khỏi chủ nghĩa phân chủng tộc apartheid và trở thành tổng thống da đen đầu tiên của nước này vào năm 1994. Ông từ trần hôm thứ Năm ngày 5/12 ở tuổi 95.

Sau khi ông qua đời, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đại diện cho Đảng và Nhà nước gửi lời chia buồn đến Đảng ANC và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Hôm 6/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã phát biểu rằng ‘nhân dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ hình ảnh Nelson Mandela, người bạn chân thành luôn sát cánh và cổ vũ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước’.

Ông Nghị ca ngợi Mandela là ‘lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Nam Phi’ và có ‘những cống hiến hết sức to lớn cho cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi và nhân dân thế giới chốn áp bức, bất công’.

Tin liên quan