Giáo hoàng Francis là ‘nhân vật của năm’

Francis trên bìa Tạp chí Time
Image caption Giáo hoàng Francis được chọn là nhân vật của năm dù mới 9 tháng tại nhiệm

Giáo hoàng Francis đã được tạp chí Time của Mỹ chọn là Nhân vật của Năm 2013.

Trong suốt chín tháng lên nắm quyền ở Vatican, Giáo hoàng Francis ‘đã đưa quyền lực giáo hoàng ra khỏi cung điện để bước ra đường phố,’ bà Nancy Gibbs, biên tập điều hành của Time nhận xét.

“Ít khi nào mà một người mới xuất hiện trên trường quốc tế lại thu hút nhiều sự chú ý nhanh như vậy của người trẻ lẫn người già, cả tín hữu và người hoài nghi,” bà nói thêm.

Người về nhì trong cuộc bầu chọn của Time là Edward Snowden, cựu nhân viên phân tích tình báo Mỹ vốn tiết lộ các thông tin Mỹ nghe lén.

Hồng y Jorge Mario Bergoglio, tổng giám mục Buenos Aires, Argentina, được Hồng y đoàn bầu làm giáo hoàng hồi tháng Ba. Ngài lấy tông hiệu theo một vị thánh người Ý sống ở thế kỷ 12 có tên là Francis vốn từ bỏ cuộc sống quý tộc để hòa nhập với người nghèo.

Kể từ đó, Ngài đã tránh những ràng buộc vương giả của ngôi vị giáo hoàng. Ngài thu hút truyền thông quốc tế với những hành động như rửa chân cho tù nhân và đang tính có những cải cách quan trọng đối với Giáo hội.

‘Giúp truyền Phúc âm’

“Trong chín tháng tại nhiệm, giáo hoàng đã đặt mình ở giữa những vấn đề trung tâm của thời đại chúng ta: giàu có và nghèo đói, công bằng và công lý, minh bạch, hiện đại, toàn cầu hóa, vai trò phụ nữ, bản chất của hôn nhân và cám dỗ quyền lực,” bà Gibbs viết.

Phát ngôn nhân Vatican Federico Lombardi nói rằng việc danh hiệu có uy tín nhất của một trong những cơ quan truyền thông quốc tế được trao cho ‘một người tuyên bố... những giá trị tinh thần, tôn giáo và đạo đức và lên tiếng mạnh mẽ cổ súy cho hòa bình và công lý’ là ‘một dấu hiệu tích cực’.

“Đức Thánh Cha không mong muốn trở nên nổi tiếng hay được vinh danh,” Cha Lombardi nói, “Nhưng nếu việc trở thành Nhân vật của Năm giúp truyền bá Phúc âm – thông điệp về tình yêu của Chúa dành cho mọi người – thì chắc chắn Ngài sẽ rất vui’.

Đây là lần thứ ba một vị giáo hoàng nhận được sự bình chọn này của Time. Trước đó, các Giáo hoàng John Paul II và John XXIII cũng được chọn là Nhân vật của Năm vào các năm 1994 và 1962.

Bên cạnh Snowden, các đề cử được vào chung kết năm nay bao gồm Edith Windsor, nhà vận động quyền cho người đồng tính, Thượng nghị sỹ Ted Cruz của bang Texas và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tin liên quan