EU 'bất lực trước người tỵ nạn Syria'

Image caption Liên Hiệp Quốc đang thúc giục các nước phương Tây tiếp nhận thêm người tỵ nạn Syria

Các lãnh đạo châu Âu nên cảm thấy xấu hổ khi chỉ tiếp nhận một số rất ít những người tỵ nạn từ Syria, tổ chức Ân xá Quốc tế nói trong báo cáo mới nhất.

Chỉ 10 nước thành viên trong khối Liên Hiệp châu Âu (EU) đã tuyên bố sẽ tiếp nhận người tỵ nạn, tuy nhiên ngay cả khi đó, số người tỵ nạn được tiếp nhận cũng chỉ có 12.000 nghìn người, tổ chức này cho biết.

Anh quốc và Ý cho đến nay vẫn chưa chịu tiếp nhận người tỵ nạn nào.

Tuy nhiên chính phủ Anh nói đang dồn sự chú ý vào khu vực và hiện đang là một trong những nước đứng đầu về tổng giá trị viện trợ.

Gói viện trợ nhân đạo từ EU hiện đã lên đến 1,3 tỷ euro (1,7 tỷ đôla).

Khối này cho biết ưu tiên hàng đầu hiện nay là giúp đỡ những người tỵ nạn Syria trong nước, ước tính khoảng 6,5 triệu người, và những người đang tỵ nạn ở nước ngoài.

Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 2,3 triệu người Syria đang tỵ nạn ở những nước láng giềng kể từ tháng Ba năm 2011.

Hầu hết những người phải rời bỏ đất nước đã tìm đến Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Tuy nhiên trong năm nay, khoảng 6.000 người khác cũng đã tìm đến Bulgaria, quốc gia thành viên của EU. Nước này hiện đang phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ EU để đáp ứng nhu cầu của những người tỵ nạn.

Hồi tháng Bảy, Thụy Điển đã trở thành quốc gia thành viên EU đầu tiên tuyên bố sẽ cho phép người tỵ nạn Syria được cư trú vĩnh viễn. Khoảng 14.000 người Syria đã xin tỵ nạn tại đây trong hơn hai năm qua.

Đức đã tiếp nhận 1.000 người, và dự định sẽ tiếp nhận thêm 9.000 người nữa.

Anh quốc vẫn chưa có kế hoạch tiếp nhận hay bảo hộ người tỵ nạn Syria, tuy nhiên những đơn xin tỵ nạn riêng lẻ vẫn được xem xét theo từng trường hợp.

"Thay vào đó, chúng tôi sẽ giúp đỡ hết mức có thể cho người dân trong khu vực. Khoản viện trợ 500 triệu bảng Anh của chúng tôi cho tới nay vẫn nhiều hơn tất cả các quốc gia thành viên EU cộng lại," một người phát ngôn chính phủ nói với BBC.

Image caption Người tỵ nạn Syria đang phải sống trong điều kiện khắc nghiệt

'Thất bại thê thảm'

Hồi đầu tháng này, EU đã đề ra nhiều kế hoạch nhằm giúp chấm dứt những trường hợp người tỵ nạn thiệt mạng vì tai nạn khi băng qua vùng Địa Trung Hải,

Động thái này diễn ra sau khi 350 người, trong số đó có nhiều người Syria, thiệt mạng trong một vụ đắm tàu gần đảo Lampedusa của Ý hồi tháng 10.

Một trong những kế hoạch được đề xuất nói các nước thành viên nên chuẩn bị sẵn một lượng máy bay cần thiết để giúp EU đón nhận người dân từ những trại tỵ nạn.

Liên Hiệp Quốc đã thúc giục các nước phương Tây tiếp nhận 30.000 người tỵ nạn Syria trước cuối năm 2014.

Các nước thành viên EU sẽ được trả 6.000 euro cho mỗi một người có tên trong danh sách của cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc mà họ tiếp nhận, Ủy ban châu Âu đề xuất.

Các lãnh đạo châu Âu sẽ xem xét kế hoạch này vào ngày 19/12.

Ân xá Quốc tế nói EU đã "thất bại thê thảm" trong việc cung cấp nơi tạm trú an toàn cho người Syria, và nói cho đến nay chỉ có 55 nghìn người đã được đăng ký tỵ nạn.

10 nước thành viên EU đã tuyên bố sẽ tiếp nhận 12.000 người. Đức sẽ tiếp nhận 80% trong số này.

Pháp sẽ dành chỗ cho 500 người và Tây Ban Nha cho biết sẽ dành chỗ cho 30 người, tổ chức này cho biết.

Báo cáo của tổ chức vận động nhân quyền này cũng chỉ trích những hoạt động nhằm ngăn cản người tỵ nạn Syria tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc EU đã bỏ ra 228 triệu euro để gia tăng sự kiểm soát.

Người tỵ nạn Syria đang bắt đầu phải trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong tuần này, khi tuyết bắt đầu rơi tại thung lũng Bekaa ở phía Bắc Lebanon, nơi hàng chục nghìn người tỵ nạn đang phải tạm trú trong những ngôi lều.

Khoảng 838.000 người Syria đã di tản đến Lebanon và hiện đang sống trong những trại tỵ nạn, những tòa nhà bỏ trống hoặc với bạn bè và người thân tại đây.

Thời tiết xấu cũng đang gây khó khăn cho Liên Hiệp Quốc trong việc vận chuyển lương thực và hàng hóa cứu trợ từ Iraq đến vùng Kurdistan ở phía Đông Bắc Syria.

Tin liên quan