Bắc Hàn ‘không đổi’ chính sách kinh tế

Kim Jong-un
Image caption Kim Jong-un tỏ ra rất tự tin sau vụ thanh trừng người dượng

Việc Bắc Hàn xử tử ông Chang Song-thaek sẽ không thay đổi các mục tiêu kinh tế, một quan chức của nước này nói.

Ông Chang, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, là người phụ trách phát triển thương mại với Trung Quốc trước khi bị sụp đổ. Điều này dẫn đến những đồn đoán rằng nỗ lực kiếm ngoại tệ của Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt.

Đầu tư nước ngoài được xem là hết sức quan trọng đối với nền kinh tế ốm yếu của Bắc Hàn.

Trong lúc này, bà Kim Kyong-hui, vợ ông Chang và là cô ruột của Kim Jong-il, được sắp xếp vào một ủy ban lễ tang nhà nước – dấu hiệu cho thấy bà sẽ vẫn an toàn trong lòng chế độ.

Trước khi bị tử hình, ông Chang Song-thaek là một trong những người quyền lực nhất ở Bắc Hàn và là kiến trúc sư của các chính sách kinh tế của nước này.

Vụ hành quyết ông và việc các doanh nhân Bắc Hàn ở Trung Quốc bị gọi về nước khiến nhiều người lo ngại rằng những thuộc cấp của ông sẽ bị thanh trừng trong nỗ lực củng cố quyền lực của Kim Jong-Liên Hiệp Quốc.

‘Đặc khu kinh tế’

Tuy nhiên, ông Yun Yong Sok, một quan chức cấp cao của Ủy ban nhà nước về phát triển kinh tế của nước này, nói với hãng tin Mỹ AP rằng các chính sách giao thương của Bắc Hàn không hề bị ảnh hưởng.

Image caption Kim Jong-un được cho là rất thích trượt tuyết

“Ngay cả khi tập đoàn Chang Song-thaek gây tổn hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế thì cũng không có thay đổi gì trong chính sách kinh tế của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên,” ông nói.

Hồi tháng trước, Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch thành lập các đặc khu kinh tế ở các tỉnh với các chính sách ưu đãi cho đầu tư và du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, các phân tích gia cho rằng việc nước này phát triển giao thương là một vấn đề phức tạp trừ phi họ sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vốn khiến cho họ bị cộng đồng quốc tế trừng phạt.

Trong khi đó, việc người vợ góa của ông Chang, tức cô của Kim Jong-un, được đưa vào một ủy ban lễ tang nhà nước cho một quan chức vừa từ trần hôm thứ Sáu ngày 13/12 là dấu hiệu cho thấy bà vẫn được tín nhiệm sau khi chồng bị thanh trừng.

Phân tích gia châu Á của BBC Charles Scanlon nói vị thế của bà là con gái của nhà lãnh đạo lập quốc Kim Il-sung và em gái của nhà lãnh đạo kế vị Kim Jong-il dường như khiến cho bà là một nhân vật ‘bất khả xâm phạm’.

Cũng theo Scanlon thì điều này dẫn đến các suy đoán rằng bà Kim có nhúng tay vào trong vụ thất sủng của chồng.

Bà Kim Kyong-hui là một bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên và là tướng 4 sao trong quân đội.

Những năm gần đây, bà thường xuyên xuất hiện bên cạnh anh trai và cháu trai.

Những trong những tháng qua bà gần như biến mất, dẫn đến những tin đồn rằng bà đang ốm nặng hay đang bị trầm cảm.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Bắc Hàn đã phát những hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thăm khu trượt tuyết Masik-Ryong ở gần Wonson.

Khu trượt tuyết này là dự án mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người được cho là rất thích trượt tuyết hồi còn đi học ở Thụy Sỹ, ấp ủ.

Tin liên quan