Bạo loạn Tân Cương làm 16 người chết

Tân Cương
Image caption Trung Quốc hiện đang kiểm soát gắt gao tình hình Tân Cương

Cảnh sát ở khu tự trị Tân Cương thuộc miền viễn tây Trung Quốc đã bắn chết 14 người trong một cuộc bạo loạn vào tối Chủ nhật ngày 15/12, hãng tin Anh Reuters dẫn nguồn tin địa phương cho biết.

Hai viên cảnh sát cũng thiệt mạng trong vụ bạo loạn này, chính quyền địa phương thông báo hôm thứ Hai ngày 16/12.

Theo đó thì một kẻ tấn công đã ném vật liệu gây nổ và cầm dao về phía cảnh sát khi họ đến tìm bắt ‘tội phạm’ ở một làng gần Kashgar, một thành phố cổ nằm trên con đường tơ lụa, chính quyền địa phương cho biết trên trang chủ chính thức của họ.

Hai người cũng đã bị bắt giữ, cũng theo trang tin của chính quyền.

Đây là vụ việc bạo lực mới nhất ở Tân Cương trong số hàng loạt vụ trong năm nay mà Bắc Kinh thường buộc tội do 'những kẻ ly khai' gây ra - một cáo buộc mà người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo vốn chiếm đa số ở Tân Cương cho là 'cái cớ' để chính quyền gia tăng đàn áp.

Hồi tháng 10, Chính phủ Trung Quốc cho biết 'những kẻ khủng bố' đến từ Tân Cương là thủ phạm vụ tấn công vào Quảng trưởng Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh làm hai người chết và làm bị thương hàng chục người sau khi một chiếc ô tô đâm vào đám đông đang đứng trên quảng trường.

Tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chín thường dân và hai cảnh sát thiệt mạng trong một vụ tấn công vào đồn cảnh sát gần Kashgar.

Tân Cương là vùng đất của người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. Hiện người Duy Ngô Nhĩ chiếm 45% dân số địa phương còn 40% là người Hán.

Trung Quốc đã tái lập kiểm soát đối với Tân Cương vào năm 1949 sau khi đàn áp Nhà nước Đông Turkestan vốn chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Kể từ đó, người Hán đã di cư ồ ạt vào đây, khiến người dân bản địa lo ngạ̣i nền văn hóa của họ sẽ bị xói mòn.

Tin liên quan