Nga tăng cường hỗ trợ cho Ukraine

Image caption Phe đối lập Ukraine không muốn đất nước vào liên minh với Nga

Nga tuyên bố sẽ giảm một phần ba giá khí đốt cho Ukraine và mua hàng tỷ đô la trái phiếu chính phủ của nước này.

Đây là một phần trong nỗ lực của Nga ngăn Ukraine hướng về phía Liên Hiệp châu Âu (EU).

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho biết hai bên không thảo luận về việc Ukraine gia nhập Liên minh hải quan do Nga đứng đầu.

Các lãnh đạo đối lập của Ukraine đã yêu cầu được biết ông Yanukovych đã đánh đổi điều gì để được Moscow hỗ trợ như vậy.

Trong lúc các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở Kiev để phản đối quan hệ thân thiết với Nga, ông Vitali Klitschko, lãnh đạo phe đối lập và cũng là nhà vô địch đấm bốc, nói ông nghi ngờ Tổng thống Yanukovych đã chuyển nhượng một số công ty cũng như tài sản chiến lược của Ukraine để đổi lại sự giúp đỡ của Nga.

'Cầm cố kinh tế'

Klitschko nói với người biểu tình tại Quảng trường Độc lập ông muốn bầu cử sớm và muốn gặp ông Yanukovych trên "võ đài".

Mặc dù chi tiết về thỏa thuận này vẫn chưa rõ ràng, ông Oleh Tyahnybok, lãnh đạo của phe cực hữu đối lập, nói ông Yanukovych đã "cầm cố toàn bộ các khu vực kinh tế" cho Nga.

Sau cuộc thương thảo giữa Putin và Yanukovych tại Điện Kremlin, Nga tuyên bố sẽ mua số trái phiếu của Chính phủ Ukraine tổng trị giá 15 tỷ đôla.

Giá khí đốt mà Nga bán cho Ukraine cũng được giảm từ hơn 400 đôla xuống còn 265,5 đô la 1.000 mét khối.

Image caption Lãnh đạo đối lập cáo buộc Yanukovych đã đánh đổi nhiều để được Nga hỗ trợ

Tổng thống Putin nói sự hỗ trợ này "không kèm điều kiện".

Cả hai hình thức hỗ trợ này là nhằm giảm nhẹ những khó khăn tài chính mà Ukraine đang đối mặt trong lúc nước này đang cố tránh vỡ nợ, phóng viên BBC Steven Rosenberg từ Moscow cho biết.

Mặc dù lãnh đạo hai nước chưa thảo luận về việc Ukraine gia nhập Liên minh Hải quan do Nga dẫn đầu, hai ông đã bàn về quan hệ đối tác chiến lược và đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế và công nghiệp, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Động thái này rõ ràng là nhằm kéo Ukraine lại gần Nga hơn, đồng thời giúp Kremlin đạt được mục tiêu địa chính trị là ngăn Ukraine tuột khỏi quỹ đạo của họ, phóng viên Rosenberg nhận định.

Sự quay ngoắt của ông Yanukovych đối với Hệp định liên hiệp với EU hồi tháng trước đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ.

Yanukovych thừa nhận ông có quyết định này do chịu sức ép rất lớn từ phía Nga.

Các cuộc biểu tình này, lớn nhất kể từ cuộc Cách mạng Cam năm 2004, yêu cầu Tổng thống Yanukovych và chính phủ của ông từ chức và bầu cử sớm.

Người dân lo lắng

Các phóng viên nhận định người dân Ukraine đang lo lắng ngại về những gì mà ông Yanukovych có thể đã trao đổi với Nga để được Nga giúp đỡ.

Thỏa thuận khí đốt giữa Tập đoàn Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine đã sửa đổi lại thỏa thuận gây tranh cãi mà cựu thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko ký hồi năm 2009. Đây cũng là lý do khiến bà phải ngồi tù hai năm trước.

Ukraine phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu từ Nga và các khu vực công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng ở Đông Ukraine đang đặc biệt lo lắng về giá khí đốt.

Khoảng 75% sản phẩm kỹ thuật của Ukraine được xuất sang Nga.

"Tình hữu nghị đã đoàn kết Nga và Ukraine trong hàng thế kỷ và hai nước đã có thời gian dài sống cùng nhau trong cùng một nước," Putin phát biểu.

Giao thương giữa hai nước, ông cho biết, đã giảm trong hai năm trở lại đây, cụ thể là giảm 11% năm 2012 và 14,5% trong năm nay.

"Đây là thời điểm chúng ta cần có hành động quyết liệt, không chỉ để về mức độ quan hệ như trước kia, mà còn tạo các điều kiện để tiến về phía trước," ông nói thêm.

Ông Yanukovych nói Ukraine sẽ làm việc với Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô trước đây để thực hiện thỏa thuận tự do thương mại được ký kết hai năm về trước.

Ukraine đang cần hỗ trợ tài chính khẩn cấp để giúp nền kinh tế có thể chống chọi được trong lúc các cuộc đàm phán nối lại các khoản vay nợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang bị đình trệ.

Còn nợ khí đốt

Image caption Các cuộc biểu tình ủng hộ châu Âu vẫn tiếp diễn tại thủ đô Kiev

Kiev hiện cần khoảng 17 tỷ đôla trong năm tới để trả tiền nợ khí đốt của Nga.

Trong khi đó, các ngoại trưởng châu Âu trong một cuộc họp hôm 16/12 đã trấn an Nga rằng thỏa thuận liên hiệp với Ukraine sẽ không làm hại các lợi ích của Nga.

Những người ủng hộ hiệp định cho rằng quan hệ gần gũi với EU sẽ giúp nền kinh tế Ukraine thêm cởi mở, minh bạch và thịnh vượng, đồng thời nâng cao tính cạnh trạnh và sự bảo vệ cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên thoả thuận này cũng đòi hỏi các cải cách sâu rộng và tốn kém mà Chính phủ Ukraine cho rằng sẽ đặt nhiều doanh nghiệp đang phụ thuộc vào giao thương với Nga vào tình thế nguy hiểm.

Moscow hiện đã gây áp lực kinh tế với Ukraine như trì hoãn hải quan, cấm nhập khẩu chocolate và còn sẽ leo thang áp lực.

Nga lo ngại rằng một thỏa thuận giữa Ukraine với EU sẽ giúp hàng hóa EU đổ ồ ạt vào nước họ qua ngõ Ukraine.

Mosow muốn Kiev gia nhập liên minh hải quan thay vì ký thỏa thuận với EU.

Liên minh còn gồm cả Belarus và Kazakhstan, tuy nhiên các lãnh đạo biểu tình xem mô hình này là hiện thân mới của Liên Xô.

Tổng thống Yanukoych mới đây nói ông muốn ký thỏa thuận với châu ÂU nhưng phải có ít nhất 20 tỷ euro trong vòng một năm để trang trải cho việc nâng cấp nền kinh tế của Ukraine.

Tin liên quan