Giao tranh ‘sắc tộc’ đẫm máu ở Nam Sudan

Tổng thống Nam Sudan
Image caption Tổng thống Nam Sudan Kiir đã thoát được cuộc đảo chính

Hàng trăm người được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa các phe phái trong quân đội ở Nam Sudan, Liên Hiệp Quốc dẫn các tin tức chưa được xác nhận cho biết.

Các nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc nói họ được các nguồn ở thủ đô Juba của nước này báo tin con số thiệt mạng vào khoảng từ 400 cho đến 500 người.

Nam Sudan đã trải qua hai ngày giao tranh sau một nỗ lực đảo chính chính phủ của Tổng thống Salva Kiir.

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nói với BBC nước này ‘có khả năng’ rơi vào nội chiến.

Trước đó, Chính phủ Nam Sudan cho biết 10 quan chức cấp cao, trong đó có cựu bộ trưởng Tài chính, đã bị bắt.

‘Thông tin chắp vá’

Tổng thống Kiir nói một nhóm binh sỹ trung thành với cựu phó Tổng thống Riek Machar đã tìm cách dùng vũ lực tiếm quyền vào tối Chủ nhật ngày 15/12 nhưng đã thất bại. Ông đã ra lệnh giới nghiêm từ lúc chạng vạng cho đến bình minh hôm sau ở thủ đô.

Những chi tiết về cuộc giao tranh ở đây hiện rất rời rạc, nhưng hôm 18/12 Hội đồng Bảo an trong một cuộc họp ở New York đã được thông báo rằng các vụ giao tranh ‘phần lớn là giữa các nhóm sắc tộc’.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Gerard Araud, nước đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an, nói có đến 20.000 người hiện đang trú ẩn tại phái bộ của Liên Hiệp Quốc ở Juba.

Ông cho biết hiện tại Hội đồng Bảo an chỉ mới có được ‘những thông tin chắp vá’ do ông Herve Ladsous, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, báo cáo.

“Một số báo cáo cho rằng có hàng trăm người chết. Vào lúc này chúng tôi không thể xác nhận được nhưng dù sao đi nữa đó cũng là số thương vong lớn,” Đại sứ Araud nói với BBC.

Ông cũng cho rằng cuộc xung đột ở Nam Sudan ‘có khả năng trở thành nội chiến’ giữa hai nhóm sắc tộc chính là Dinka và Nuer.

Trong lúc này, Hoa Kỳ đã ra lệnh toàn bộ nhân viên không khẩn cấp tại sứ quán của họ rời khỏi Nam Sudan ngay lập tức.

Image caption Hàng chục ngàn người dân Nam Sudan đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn

Tổng thống Kiir cho biết giao tranh nổ ra khi một nhóm sỹ quan mặc sắc phục nổ súng tại một phiên họp của đảng cầm quyền là Phong trào Giải phóng Dân tộc Sudan (SPLM).

Giao tranh sau đó đã tiếp diễn sang thứ Hai ngày 16/12. Khi đó, chính phủ nói họ đã kiểm soát hoàn toàn tình hình.

Tuy nhiên, hôm thứ Ba ngày 17/12, súng vẫn nổ gần Dinh Tổng thống và nhiều nơi khác ở Juba.

Truy tìm phó tổng thống

Các quan chức chính phủ nói họ đang truy tìm phó Tổng thống Machar, người được cho là đang lẩn trốn.

Bộ trưởng Thông tin Michael Makuei Lueth nói với BBC rằng hiện không rõ ông này đang ở đâu kể từ khi giao tranh bùng phát hôm 14/12.

Ông cũng nói thêm rằng ông Machar, người đứng đầu một phe bất đồng trong Đảng SPLM, được cho là đã chạy trốn với một số binh lính.

Hôm 17/12, Chính phủ Nam Sudan cho biết cựu Bộ trưởng Tài chính Kosti Manibe, cựu Bộ trưởng Tư pháp John Luk Jok và cựu Bộ trưởng Nội vụ Gier Chuang Aluong nằm trong số 10 người bị bắt.

Đây là những thành viên nằm trong nội các bị sa thải hoàn toàn hồi tháng Bảy.

Nam Sudan đang cố gắng có một chính phủ ổn định kể từ khi họ giành được độc lập từ Sudan hồi năm 2011.

Tuy nhiên, đất nước giàu dầu mỏ này vẫn chia rẽ về mặt sắc tộc và chính trị với nhiều nhóm vũ trang đang hoạt động.

Tin liên quan