Mohammed Morsi bị buộc tội khủng bố

Image caption Ông Morsi đã bị giam giữ từ khi ông bị lật đổ tới nay

Cựu Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập Mohammed Morsi sắp bị đưa ra xét xử các tội danh mới trong đó có cấu kết với các tổ chức nước ngoài để thực hiện các hành động khủng bố.

Các công tố viên cho biết ông Morsi đã lập liên minh với các nhóm vũ trang Hamas của Palestine và Hezbollah của Lebanon.

Ngoài ra, 35 người khác, trong đó có cả các cựu thủ lĩnh của Huynh đệ Hồi giáo, cũng bị buộc tội.

Kể từ khi bị quân đội lật đổ hồi tháng Bảy, ông Morsi đã ra tòa vì tội kích động bạo lực và giết người.

Các cáo buộc mới này có mức án lên đến tử hình. Các công tố viên cho đây là "vụ cấu kết lớn nhất trong lịch sử đất nước".

Các tổ chức nhân quyền đã bày tỏ quan ngại liệu ông Morsi có được xét xử công bằng hay không, phóng viên BBC ở Cairo Orla Gueri cho biết.

Ủng hộ viên của ông Morsi các cáo buộc nhằm vào 'có động cơ chính trị', điều mà chính phủ lâm thời do quân đội hậu thuẫn bác bỏ, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Morsi là một trong số hàng nghìn thành viên của Huynh đệ Hồi giáo bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp mà giới chức Ai Cập gọi là 'chống khủng bố'.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

'Kế hoạch khủng bố'

Ông Morsi và những bị cáo khác, trong đó có cả thủ lĩnh huynh đệ Hồi giáo Mohammed Badie và hai nguời phó của ông, cũng bị buộc tội tiết lộ bí mật quốc gia cho các tổ chức nước ngoài, tài trợ khủng bố và tiến hành huấn luyện quân sự và các hành động khác đe dọa ổn định và độc lập của Ai Cập.

Phía công tố cáo buộc Huynh đệ Hồi giáo đã chuẩn bị một "kế hoạch khủng bố", bao gồm liên minh với Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo tại dải Gaza, và Hezbollah, lực lượng Hồi giáo dòng Shia tại Lebanon.

Một số bị cáo cũng bị buộc tội đã cung cấp bí mật quốc gia cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Các công tố viên cũng nói Huynh đệ Hồi giáo có liên quan đên các vụ tấn công vào lực lượng an ninh kể từ khi ông Morsi bị lật đổ.

Image caption Những người ủng hộ Morsi vẫn xuống đường gần như mỗi ngày kể từ khi ông bị lật đổ

Các vụ tấn công này chủ yếu xảy ra tại bán đảo Sinai và các chiến binh thánh chiến đã liên tiếng nhận trách nhiệm.

Các vụ bạo lực này có mục đích "đưa tổng thống bị lật đổ trở lại nắm quyền và đưa Ai Cập trở lại vòng kiểm soát của Huynh đệ Hồi giáo".

Hồi tháng trước, ông Morsi đã bị đưa ra xét xử vì tội kích động trong các cuộc xung đột giữa phe ủng hộ và chống đối ông bên ngoài Dinh Tổng thống ở Cairo vào tháng 12 năm ngoái, khiến ít nhất bảy người thiêt mạng.

Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn lại cho đến đầu năm sau, nhưng ông Morsi vẫn phải ra tòa vào ngày 23/12 với các cáo buộc lừa đảo riêng rẽ liên quan đến chương trình kinh tế và xã hội của Huynh đệ Hồi giáo.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ai Cập nói sẽ không cho phép gia đình và luật sư vào thăm ông Morsi trong nhà giam nữa.

Họ nói ông Morsi đã chuyển tải những thông điệp mang tính "kích động bạo lực" sao cuộc gặp hồi tháng 11, khi ông cảnh báo rằng Ai Cập sẽ không thể có ổn định cho đến khi "loại bỏ hết đảo chính quân sự và tất cả những kẻ gây ra đổ máu phải đền tội."

Con trai ông Morsi, Osama, nghi ngờ lý do thực sự đằng sau việc gia đình bị từ chối viếng thăm là do ông Morsi đã bị đưa từ nhà tù Burj al-Arab sang một nơi giam giữ bí mật khác.

Tin liên quan