Mỹ sắp cử đại sứ mới đến TQ

Max Baucus
Image caption Ông Max Baucus không có nhiều kinh nghiệm ngoại giao

Hôm thứ Sáu ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo sẽ đề cử ông Max Baucus, thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ của tiểu bang Montana, làm đại sứ mới ở Trung Quốc thay cho đại sứ sắp mãn nhiệm Gary Locke.

Đề cử này cho thấy Washington muốn đặt ưu tiên vào việc thúc đẩy quan hệ kinh tế với Bắc Kinh bất chấp nhưng căng thẳng gần đây trên vấn đề an ninh.

Kinh nghiệm thương mại

Khi thông báo đề cử này, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh đến công tác của ông Baucus trong hơn hai thập kỷ qua trong việc thương thảo các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc mà ông cho rằng đã tạo ra hàng triệu công ăn việc làm cho người Mỹ.

“Ông ấy hoàn toàn phù hợp để tiếp tục những thành tích đó trên cương vị mới này,” Obama nói.

Ông Baucus không có kinh nghiệm đối ngoại nhưng ông có bề dày trong việc thúc đẩy Trung Quốc dỡ bỏ các rào cản thương mại và linh hoạt trong tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn thì một trong những trọng tâm của ông Baucus là giúp các công ty Mỹ hưởng lợi từ những cải cách thị trường mà Hội nghị trung ương 3 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa công bố hồi tháng 11, hãng tin Mỹ AP nhận định.

Mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung cũng có nhiều vấn đề, trong đó có việc Washington cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng để lấy cắp các bí mật thương mại của họ.

Thượng nghị sỹ Baucus đã vận động cho Trung Quốc được kết nạp vào Tổ chức Thương mại thế giới hồi năm 2001. Kể từ đó, nước này đã vươn lên thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ.

Image caption Đại sứ sắp mãn nhiệm Gary Locke rất được yêu mến ở Trung Quốc

Giao thương hai chiều trong năm 2013 dự kiến sẽ đạt 558 tỷ Mỹ kim tuy nhiên trong giao thương với Trung Quốc, Mỹ bị thâm thụt trầm trọng.

Là chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, Baucus đã đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc do nước này định giá thấp đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu nhưng không thành công. Ông cũng chỉ trích Trung Quốc cấm nhập thịt bò Mỹ. Tuy nhiên ông vẫn là người cổ súy mạnh mẽ cho việc tăng cường giao thương với Trung Quốc.

Trung Quốc hoan nghênh?

Trong lúc này, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đã đăng bài viết nói rằng kinh nghiệm của ông Baucus khiến ông là một lựa chọn thích hợp cho vị trí đại sứ ở Bắc Kinh.

“Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng ông Baucus sẽ dùng những kinh nghiệm của mình ở đồi Capitol và mối quan hệ cá nhân với Tổng thống (Obama) để thúc đẩy quan hệ thương mại Trung-Mỹ và xây dựng mô hình mới của quan hệ giữa hai nước lớn,” tờ báo này viết.

Do mối quan hệ không mặn mà giữa Mỹ và Trung Quốc, bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của Mỹ, bày tỏ sự ngạc nhiên khi Chính quyền Obama không chọn một vị đại sứ có sức nặng hơn trong các vấn đề an ninh.

Bà nhận định với AP rằng đề cử của Tổng thống Obama cho thấy ông muốn tập trung vào khía cạnh kinh tế trong mối quan hệ với Trung Quốc vào lúc ông muốn tăng cường xuất khẩu và giảm tỷ lệ thất nghiệp trong nước.

Chính phủ của Obama muốn ‘tạo một sân chơi công bằng’ cho các công ty Mỹ: ngăn chặn các hành vi tấn công mạng và xâm phạm sở hữu trí tuệ và Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa, nhất là trong khu vực dịch vụ vốn bị hạn chế chặt chẽ.

Washington đã hoan nghênh ý định của Bắc Kinh mở cửa các lĩnh vực do các doanh nghiệp nhà nước chi phối để thúc đẩy cạnh trạnh và giảm bớt hạn chế đầu tư nước ngoài.

Tin liên quan