Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cải tổ nội các

Erdogan
Image caption Thủ tướng Erdogan gặp nhiều sóng gió trong thời gian gần đây

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã loan báo cải tổ nội các sau khi ba bộ trưởng của ông từ chức xung quanh một cuộc điều tra tham nhũng.

Ông Erdogan đã chỉ định 10 bộ trưởng mới – gần phân nửa nội các của ông – sau cuộc nói chuyện với Tổng thống Abdullah Gul.

Một trong những bộ trưởng từ chức, Bộ trưởng Môi trường Erdogan Bayraktar, đã kêu gọi ông Erdogan cũng nên từ chức.

Cảnh sát nước này đang điều tra các cáo buộc về chuyển tiền lậu sang Iran và hối lộ trong các dự án xây dựng.

‘Thủ tướng phê chuẩn’

Bộ trưởng Bayraktar, Bộ trưởng Kinh tế Zafer Caglayan và Bộ trưởng Nội vụ Muammer Guler cũng từ chức sau khi con trai họ bị câu lưu.

Cả ba ông đều bác bỏ các cáo buộc.

Ở Istanbul, những người biểu tình đã tuần hành trên đường phố phản đối tình trạng tham nhũng trong chính phủ. Đã có tin về xung đột với cảnh sát chống bạo động vào tối thứ Tư ngày 25/12.

Một bộ trưởng khác cũng bị mất chức là ông Egemen Bagis, bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu.

Ông này bị buộc tội có dính líu vào vụ bê bối tham nhũng nhưng vẫn chưa bị bắt giữ hay truy tố chính thức.

Trước đó, ông Bayraktar đã kêu gọi thủ tướng từ chức.

Ông nhấn mạnh rằng ‘phần lớn’ các dự án xây dựng hiện đang bị điều tra do chính Thủ tướng Erdogan phê chuẩn.

Tuy nhiên ông Erdogan đã gọi cuộc điều tra của cảnh sát là ‘trò chơi bẩn thỉu’. Ông nói đó là âm mưu của các thế lực bên trong và bên ngoài nước nhằm làm mất uy tín của chính phủ ông trước các cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào tháng Ba năm sau.

Ông Erdogan còn bị bồi thêm một cú nữa khi cựu Bộ trưởng Nội vụ Idris Naim Sahin tuyên bố ông rút khỏi Đảng AK cầm quyền.

Giáo sỹ có ảnh hưởng

Image caption Các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ từ chức

Con trai của các ông Caglayan và Guler cùng với giám đốc điều hành của Ngân hàng Halkbank nằm trong số 24 người đã bị bắt giữ để điều tra về các buộc hối lộ.

Báo chí đưa tin rằng cảnh sát đã tìm thấy số tiền mặt 4,5 triệu Mỹ kim được nhét vào các hộp giày tại tư gia của giám đốc điều hành ngân hàng trong khi 1 triệu Mỹ kim tiền mặt khác được tìm thấy tại nhà riêng của con trai Bộ trưởng Guler.

Các nhà bình luận tin rằng nguyên nhân sâu xa của vụ bê bối này là cuộc tranh giành quyền lực giữa chính phủ của Thủ tướng Erdogan và giáo sỹ Fethullah Gulen, một giáo sỹ Hồi giáo rất có ảnh hưởng đang hoạt động tại Mỹ.

Ông Gulen được cho là có rất nhiều người trong lực lượng cảnh sát và tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ tin theo.

Những ủng hộ viên của Gulen cho rằng phong trào Hồi giáo được các tư tưởng của ông Gulen tạo cảm hứng là bộ mặt hiện đại, hiền hòa của đạo Hồi, nhưng một số người lại nghi ngờ động cơ của ông.

Ông Gulen đã bác bỏ mọi dính líu với cuộc điều tra này. Ông rời Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 1999 sau khi bị chính phủ lúc đó cáo buộc là có âm mưu thiết lập một nhà nước Hồi giáo. Ông được minh oan sau đó nhưng kể từ đó chưa về lại đất nước và hiện nay đang sống ở bang Pennsylvania của Mỹ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cách chức hàng chục sỹ quan cảnh sát hoặc có dính líu đến cuộc điều tra hoặc được cho là có liên hệ với ông Gulen.

Tin liên quan