Điều tra phó bí thư Đảng ở Tân Cương

Trung Quốc đang điều tra một nhân vật chính trị cao cấp, người từng là phó bí thư Đảng tại Tân Cương, về chuyện tham nhũng, cơ quan kỷ luật đảng nói.

Dương Cương, người hiện đang là phó giám đốc một ủy ban kinh tế của nhà nước, bị điều tra về "các vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng".

Đây là những từ ngữ thường được dùng để nói về tội tham nhũng của các đảng viên. Ông Dương chưa chính thức bình luận về các cáo buộc trên.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết diệt trừ nạn tham nhũng tại Trung Quốc.

Ông Dương được cho là quan chức cao cấp thứ 17 bị điều tra kể từ cuộc chuyển giao quyền lực lãnh đạo tại Trung Quốc hồi tháng 11/2012, sự kiện diễn ra mười năm một lần.

Đó cũng là dịp ông Tập Cận Bình được xác nhận vai trò lãnh đạo tối cao ở Trung Quốc.

Ông Tập đã cảnh báo rằng nạn tham nhũng có thể sẽ lật đổ Đảng Cộng sản, và tung ra một chiến dịch chống tham nhũng mà ông nói rằng cả "hổ và ruồi", tức là quan chức không kể cấp cao hay thấp trong bộ máy, đều bị nhắm tới.

Lệnh cấm xây dựng các trụ sở nhà nước mới và tổ chức tiệc tùng linh đình trong giới quan chức đã được ban hành.

Người dùng Internet ở Trung Quốc cũng theo dõi sát sao những đối tượng có hành vi sai trái thông qua việc công bố tin tức và tự tố cáo trên mạng.

Thế nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy điều này khiến giới chức cảm thấy lo ngại; một số phóng viên đã bị bắt giữ vì "loan tin đồn" và một blogger có tiếng đã bị bắt.

Tin liên quan