Chính phủ Syria bị tố dùng ‘bom thùng’

Hiện trường sau một vụ không kích ở Syria
Image caption Chính phủ Syria đang sử dụng chiến thuật không kích

Những thùng phuy chứa đầy chất nổ được thả xuống từ trên không đã giết chết 517 người ở tỉnh miền Bắc Aleppo của Syria kể từ ngày 15/12, các nhà hoạt động dân chủ nước này thông báo.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở London cho biết trong số người thiệt mạng có 151 trẻ em và 46 phụ nữ.

Thành phố Aleppo đang là tâm điểm giao tranh ác liệt giữa lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad và phiến quân.

Đài Quan sát Nhân quyền này có nhiều mối liên hệ với phe đối lập Syria hiện đang tiến hành cuộc chiến chống lại ông Assad. Họ dựa vào một mạng lưới bí mật để thu thập thông tin từ thực địa.

Tổ chức này lên án việc chính phủ Syria sử dụng bom thùng phuy ở Aleppo và kêu gọi thế giới can thiệp.

‘Hiếm khi dùng’

Vụ tấn công mới nhất đã làm 25 dân thường thiệt mạng khi các phi cơ ném bom thùng phuy xuống một chợ rau ở Aleppo hôm thứ Bảy ngày 28/12.

Họ cũng chỉ trích những ai không lên án hành vi này là ‘đồng lõa với tội ác thảm sát mà chế độ Syria đã và tiếp tục gây ra’.

Trong khi đa số nạn nhân của bom thùng phuy trong hơn hai tuần qua là dân thường thì cũng có 46 người là chiến binh đối lập, Đài quan sát này cho biết.

Theo ông Sebastian Usher, biên tập viên Thời sự Ả Rập của BBC, nhận định rằng loại vũ khí này hiếm khi được sử dụng một cách liên tục như thế.

Aleppo hiện đang bị tàn phá và chia rẽ và chiến sự vẫn đang ở thế giằng co, nhưng trong lúc hội nghị hòa bình ở Geneva đang đến gần, Chính phủ Syria đang muốn giành lại càng nhiều vùng lãnh thổ càng tốt, biên tập viên Usher nói thêm.

Trong lúc này, một chiến hạm của Na Uy đang chuẩn bị thu gom vũ khí hóa học của Syria để đem đi tiêu hủy.

Số vũ khí này sẽ được chuyển đến Ý từ cảng Latakia ở Syria.

Sau đó, chúng sẽ được chất lên tàu của Hải quân Mỹ và đưa đến hải phận quốc tế để phá hủy trong những thùng chứa bằng titanium được thiết kế đặc biệt đặt trên tàu.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), cơ quan giám sát việc phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria, đã kêu gọi Damascus ‘tăng cường hành động’ để hỗ trợ công việc này.

Ông Ahmet Umzucu, người đứng đầu OPCW, nói trong một thông cáo rằng cộng đồng quốc tế đã ‘sẵn sàng’.

Các phương tiện được dùng trong chiến dịch tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria bao gồm xe bọc thép của Nga, vệ tinh của Mỹ và camera do thám của Trung Quốc.

Tin liên quan