Các phe ở Nam Sudan ‘sắp đàm phán’

Image caption Hàng trăm ngàn người Nam Sudan, trong đó có trẻ em, đang phải sống trong tình cảnh khổ sở

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ và phiến quân ở Nam Sudan sắp diễn ra trong tương lai gần ở Ethiopia, các nhà quan sát cho biết.

Tuy nhiên, hai phía vẫn không chấm dứt sự thù địch ngay lập tức trong lúc có tin giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn.

Xung đột ở quốc gia trẻ nhất thế giới này đã bùng phát hai tuần trước đây giữa hai phe ủng hộ Tổng thống Salva Kiir và phó Tổng thống Riek Machar, người bị ông Kiir cách chức.

Ít nhất 1.000 người đã chết và hơn 121.600 người được cho là đã rời bỏ nhà cửa.

Sức ép có tác dụng?

Các nhà lãnh đạo Đông Phi đã dẫn đầu các nỗ lực trung gian để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Nam Sudan.

Hôm thứ Hai ngày 30/12, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã đe dọa sẽ có hành động quân sự với phiến quân nếu họ không đồng ý ngừng bắn trước khi hết ngày 31/12 để ngồi vào bàn đàm phán.

Dường như sức ép lên ông Machar đã có tác dụng, phóng viên BBC James Copnall ở thủ đô Juba cho biết, vì ông này nói sẽ gửi phái đoàn đàm phán mặc dù Tổng thống Kiir không chấp nhận yêu sách thả các đồng minh chính trị của ông hiện đang bị giam giữ.

Tuy nhiên, Machar vẫn nhất quyết ông sẽ không ra lệnh binh sỹ của ông ngừng giao tranh trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán sơ khởi.

Trong khi đó, hạn chót vào cuối ngày thứ Ba cũng đã trôi qua. Giờ đây Ethiopia nói họ hy vọng đàm phán sẽ bắt đầu ở Addis Ababa vào thứ Tư ngày 1/1 trong khi ông Hilde Johnson, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan, nói đàm phán sẽ bắt đầu vào ngày 2/1 vì ‘lý do hậu cần’.

Image caption Chiến sự tiếp diễn ở Nam Sudan trong suốt hai tuần qua

Ông Machar, phó tổng thống Nam Sudan cho đến khi bị cách chức hồi tháng Bảy, nói không có chuyện âm mưu lật đổ ông Kiir.

Giao tranh bùng phát trước tiên ở thủ đô Juba và đã lan đến nhiều vùng của đất nước.

Tình hình tại thành phố chiến lược Bor đang tiến triển nhanh chóng, nhưng một bộ trưởng trong chính phủ đã xác nhận nơi này đã rơi vào tay lực lượng ông Machar.

Hàng ngàn người dân đã chạy khỏi Bor và các vùng lân cận đến thị trấn Awerial, ông David Nash của Tổ chức Bác sỹ không Biên giới cho biết, và nhiều người đang ngủ ngoài trời.

Machar nói với hãng tin Pháp AFP rằng lực lượng của ông vẫn sẽ 'tiến về Juba’.

Ông nói giao tranh chỉ chấm dứt và ông chỉ đích thân đến đàm phán nếu hài lòng với kết quả đàm phán ban đầu ở Addis Ababa.

Các nhà quan sát cho rằng cuộc đàm phán này sẽ phức tạp vì hai bên sẽ phải đồng ý một cơ chế giám sát ngừng bắn.

Tổng thống Kiir đã loại trừ việc chia sẻ quyền lực với ông Machar về lâu dài.

Nam Sudan là quốc gia mới nhất trên thế giới. Nước này ra đời hồi năm 2011 sau khi giành được độc lập từ Sudan sau nhiều thập kỷ đấu tranh.

Tin liên quan