Nổ lớn chết người ở Beirut

Image caption Vụ nổ hôm thứ Năm gây thiệt hại trên diện rộng

Ít nhất sáu người thiệt mạng và 20 người bị thương sau vụ nổ lớn ở khu vực ngoại vi phía nam thủ đô Beirut của Lebanon, truyền thông và cư dân địa phương nói.

Đây là khu vực thành trì của nhóm phiến quân Shia Hezbollah.

Kênh truyền hình của Hezbollah nói vụ nổ xảy ra ở một nơi tập trung đông dân thuộc quận Haret Hreik.

Thành phố gần đây đã bị nhắm đánh bởi một làn sóng các vụ tấn công liên quan tới tình trạng căng thẳng dâng cao giữa phe Sunni và phe Shia quanh cuộc chiến Syria.

Cựu bộ trưởng Mohamad Chattah, người Sunni và cũng là người chỉ trích Hezbollah mạnh mẽ, đã bị giết chết trong một vụ bom xe tại trung tâm Beirut hôm thứ Sáu trước.

Kênh truyền hình al-Manar của Hezbollah chiếu cảnh nhiều đám đông tụ tập quanh những chiếc xe bị móp méo nặng và cháy thui ở bên ngoài một tòa nhà hư hại nặng trong vụ nổ hôm thứ Năm.

Xe cứu thương hiện đang có mặt tại hiện trường.

Chủ biên chuyên về các vấn đề Ả rập của BBC, Sebastian Usher nói trái bom không phải là lớn nhất trong loạt các vụ nổ gần đây, nhưng có lẽ đã tạo ảnh hưởng lớn nhất, bởi được kích nổ vào giờ cao điểm.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi có tin Manid al-Majid, người đứng đầu một nhóm thánh chiến Sunni đã bị bắt.

Nhóm của ông này đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom Tòa đại sứ Iran tại Beirut hồi tháng Mười Một.

Vụ tấn công đó, xảy ra ở cùng nơi có vụ đánh bom hôm thứ Năm, đã khiến 23 người thiệt mạng.

Majid al-Majid, "hoàng thân" người Ả rập Saudi của Lữ đoàn Abdullah Azzam có liên hệ với al-Qaeda, từng nói rằng các vụ tấn công sẽ tiếp tục xảy ra tại Lebanon cho tới khi các lực lượng của Iran và Hezbollah thôi tham chiến bên cạnh các lực lượng chính phủ tại Syria.

Tin liên quan