Đại sứ VN nói về Kim Jong-un

Chang Song-thaek
Chụp lại hình ảnh,

Ông Chang Song-thaek bị đưa ra khỏi phiên họp Đảng

Vụ Bắc Triều Tiên thanh trừng chú dượng của lãnh tụ Kim Jong-un, ông Chang Song-thaek, "không phải là quyết định của một cá nhân mà là quyết định của tập thể lãnh đạo", theo đại sứ Việt Nam tại Bình Nhưỡng trả lời BBC.

Đại sứ Lê Quảng Ba cũng ca ngợi Bắc Triều Tiên và cho rằng người dân nước này tiếp tục yêu mến ông Kim Jong-un và rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi này "dần tỏ ra có khả năng giữ vững tính ổn định của đất nước".

Trả lời BBC Tiếng Việt hôm 1/1/2014, ông Lê Quảng Ba nói về tình hình ở Bình Nhưỡng sau vụ thanh trừng ông Chang Song-thaek:

Tôi thấy mọi việc đang bình thường. Sáng nay (1/1), Triều Tiên họ mời lãnh đạo các đoàn ngoại giao đi viếng lăng gọi là Cung Thái dương Cẩm Tú Sơn của hai vị Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Nhân dịp đầu năm mới họ thường tổ chức đi viếng như vậy. Tôi thấy bên ngoài đường phố và người dân cũng như xã hội vui vẻ bình thường. Mọi người đang tấp nập trên đường đi viếng và tham gia các hoạt động đầu năm mới.

BBC: Nói như thế thì việc thanh trừng người dượng Chang Song-thaek không gây ra thay đổi gì, xáo trộn gì trong cuộc sống?

Đại sứ Lê Quảng Ba: Vâng, tôi hiểu như vậy. Cũng không thể nhìn thấy và cũng không có việc xáo trộn về xã hội có thể nhìn thấy được trên đường phố Bình Nhưỡng.

Trong những động thái gần đây dường như ông Kim Jong-un có điều gì đó bất an khi mà ông yêu cầu quân đội phải thề trung thành tuyệt đối?

Tôi nghĩ đó là những công việc nội bộ của họ. Khi mà tình hình đất nước tiến triển thế nào thì họ có những hoạt động tương ứng để đáp ứng yêu cầu nội bộ của họ về việc xây dựng cũng nhưng công việc của quốc gia.

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh mới nhất của ông Kim Jong-un là tươi cười tại lễ khánh thành khu trượt tuyết

Theo những nguồn tin tình báo Hàn Quốc thì người dân Bắc Hàn đang có cảm giác sợ hãi đối với người lãnh đạo của họ tại vì họ nghĩ tại sao ông Kim Jong-un có thể làm như thế với người trong gia đình. Ông có cảm giác đó không?

Tôi không có cảm giác như vậy. Tôi nghĩ rằng đó là công việc nội bộ của họ, và việc đó không phải là việc của một cá nhân người lãnh đạo trong số những người lãnh đạo của Triều Tiên. Theo cách nhìn của tôi những việc làm vừa rồi không phải là quyết định của một cá nhân vì những công việc ở tầm quan trọng như vậy là quyết định của tập thể lãnh đạo và nó có cả một quá trình.

Tin từ phía Nam nói là người dân cảm thấy hoảng hốt lo sợ gì đấy thì đó chỉ là cảm xúc từ xa thôi chứ tôi quan sát ở Bình Nhưỡng thì tôi không thấy điều đó. Tôi thấy cuộc sống của họ nhất là ngày đầu năm mới những người đi viếng rồi những người ôm những bó hoa đi ngoài đường nét mặt của họ cũng không có biểu hiện gì như các nguồn tin đã nói.

Đến nay cũng là hơn hai năm ông Kim Jong-un lên nắm quyền, tình cảm của người dân Bắc Hàn hiện nay đối với nhà lãnh đạo của họ như thế nào?

Theo những tin tức mà tôi nắm được cũng như là quan sát của tôi thì cuộc xử lý nội bộ vừa rồi đáp ứng tình cảm và mong muốn của đa số Đảng và người dân Bình Nhưỡng cũng như người dân Triều Tiên. Người ta xử lý dứt khoát những trường hợp lãnh đạo có lỗi lầm.

Tình cảm của người dân đối với lãnh đạo Triều Tiên, đặc biệt đối với ông Kim Jong-un tôi thấy không có gì thay đổi và vẫn tiếp tục dành sự tin tưởng và yêu mến để nhân dân cùng lãnh đạo xây dựng đất nước.

Chụp lại hình ảnh,

Thông điệp đầu năm mới của Kim Jong-un ca ngợi việc hành quyết chú dượng

Dù sao ông Chang Song-thaek cũng là nhân vật quyền lực số hai tại Triều Tiên và cũng là người phò tá cho ông Kim Jong-un lên nắm quyền. Thế nhưng rất đột ngột ông lại bị xem là phạm tội không thể tha thứ và được mô tả ‘tệ hơn con chó’. Không hiểu điều gì đã xảy ra dẫn đến sự thay đổi đột ngột đến vậy thưa ông?

Nghiên cứu về cái này có lẽ cần phải có thêm thời gian. Việc này không thể đơn giản mà đưa ra kết luận mà đưa đến nhận định thế này thế kia. Thực sự mà nói những vấn đề nội bộ Triều Tiên cũng có quá trình của nó. Những tin liên quan đến việc này cần nghiên cứu sâu thêm và kỹ lưỡng hơn. Nó không giống nguồn tin bên ngoài nhận định một cách phiến diện.

Nhưng có vẻ ông Kim Jong-un rất giận ông Chang Song-thaek. Có thể thấy điều đó qua những thông cáo của KCNA hay của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hay là cách đưa ra những hình ảnh ông này cúi gầm đầu ra khỏi tòa án binh. Cách đối xử như thế đối với một nhân vật lãnh đạo ở Triều Tiên như thế có thỏa đáng không?

Tôi cũng xem những hình ảnh đó và tôi cũng thấy cũng có những dấu hỏi và có những điều khó hiểu tại sao lại như vậy, nhưng những nguồn tin chính thức họ đưa ra đều cho thấy đây không phải là quyết định cá nhân của ông Kim Jong-un mà là quyết định của tập thể lãnh đạo của họ.

Thứ hai nữa bản thân sự việc liên quan đến cá nhân được đưa ra không phải bây giờ mới có mà là từ năm ngoái và từ trước đây đã có những tin đồn liên quan đến những điều không hay của nhân vật này.

Chụp lại hình ảnh,

Người dân Bình Nhưỡng xem pháo hoa mừng năm mới trên tháp Chủ thể

Trong nhiệm kỳ đại sứ của ông, ông có tiếp xúc gì với ông Chang hay không và ông có nhận xét gì về nhân vật này?

Thực sự tôi không có cuộc tiếp xúc nào với ông Chang Song-thaek này. Với bà vợ ông ta trong những cuộc chiêu đã hoặc trong những cuộc gặp gỡ tôi có đến chào, chạm cốc và nói chuyện. Riêng ông này tôi không có cuộc tiếp xúc nào.

Vậy ông có tin cáo buộc ông Chang phạm những tội như là phản Đảng, phản cách mạng hay không?

Tôi có đọc tin và tôi có tiếp xúc với các chính khách, nhưng nguồn chính thức của phía bên họ thì họ nói như vậy và tôi hiểu rằng đó là công việc nội bộ của họ cũng giống như một quốc gia khác có người nào đó ở cấp cao bị kỷ luật và bị tử hình.

Nhưng cũng có suy đoán là tại vì ông Chang cổ súy mô hình cải cách kinh tế của Trung Quốc cho nên việc hành quyết ông thể hiện nhà lãnh đạo Kim Jong-un không ủng hộ việc này?

Tôi có những suy nghĩ không giống những tin tức từ bên ngoài, bởi vì tôi hiểu từ bên ngoài có một số tin đưa chính xác, nhưng một số tin đưa có chủ ý không tốt đối với Triều Tiên. Ví dụ như là xử tử một người thân Trung Quốc thì tôi hiểu rằng tin đó muốn chia rẽ quan hệ giữa lãnh đạo Triều Tiên-Trung Quốc và chia rẽ quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc. Hay cho rằng người bị xử tử phản đối hạt nhân và tên lửa đạn đạo thì nhằm nói với thế giới là lãnh đạo Triều Tiên xử tử những người phản đối đường lối hạt nhân. Mọi tin họ đưa đều nhằm mục đích nói những điều mà tôi hiểu là điều không tốt cho lãnh đạo Triều Tiên và những tin đưa đó là họ có mục đích của họ.

Chụp lại hình ảnh,

Người dân đem vòng hoa đến viếng các cố lãnh đạo của họ vào năm mới

Bên ngoài cũng đang lo ngại việc thanh trừng ông Chang Song-thaek chưa phải là kết thúc. Sắp tới sẽ còn tiếp tục thanh trừng những vây cánh của ông này. Vậy ở Triều Tiên đến nay ông có thấy những dấu hiệu của vấn đề này không?

Tôi không thể nhìn thấy những dấu hiệu như ông nói. Nhưng tôi hiểu rằng nếu như sau này có một cuộc nào đó mà xử lý nhân vật nào đó thì cũng là chuyện bình thường. Và tôi hiểu rằng cũng giống nhiều quốc gia khác là sẽ có người nào đó bị xử lý do lỗi lầm gì đó chứ không riêng nhân vật này. Tôi không nghĩ sẽ có cuộc thanh trừng gì đó tiếp theo như báo chí bên ngoài đưa.

Đến nay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cầm quyền được hai năm thì ông thấy hiện nay mặc dù tuổi đời còn trẻ như thế ông Kim Jong-un đã vững vàng trên quyền lực của mình hay chưa và hiện nay có mối đe dọa gì đối với quyền lực của ông ấy hay không?

Theo suy nghĩ của riêng tôi thì qua hai năm nắm những chức vụ quan trọng nhất của Triều Tiên thì ông Kim Jong-un đang dần dần tỏ ra có khả năng giữ vững quyền lãnh đạo cũng như tính ổn định của đất nước. Nhưng tôi hiểu rằng cá nhân Kim Jong-un nằm trong tập thể lãnh đạo Triều Tiên. Qua nghên cứu thì không thấy có mối đe dọa nào lớn liên quan đến vị trí và quyền lãnh đạo của ông Kim Jong-un đối với Đảng và Nhà nước Triều Tiên trong giai đoạn sắp tới.