Tàu Na Uy, Đan Mạch lại tiến vào Syria

Image caption Hạm đội bao gồm tàu vận tải và khu trục hạm đang neo bên ngoài hải phận Syria

Các tàu của Na Uy và Đan Mạch sắp tái khởi hành từ đảo Cyprus để thu gom vũ khí hóa học của Syria.

Hạm đội này đã phải hủy chuyến hành trình đầu tiên sau khi giới chức Syria không thể vận chuyển chất độc hóa học đến cảng Latakia đúng hạn ngày 31/12 với lý do thời tiết xấu, diễn biến phức tạp trên chiến trường và nhiều tuyến đường bị đóng.

Việc giải trừ những chất hóa học độc hại nhất là bước đi đầu tiên trong thỏa thuận nhằm loại bỏ hoàn toàn kho vũ khí hóa học của Syria trước giữa năm 2014.

Thỏa thuận này được Hoa Kỳ và Nga môi giới sau khi hàng loạt hỏa tiễn chứa chất độc thần kinh được bắn vào ba thị trấn ở khu vực vành đai nông nghiệp Ghouta, nằm quanh thủ đô Damascus, vào ngày 21/8 năm ngoái.

Vụ tấn công đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Các nước phương Tây cho rằng chỉ lực lượng của chính phủ Syria mới có khả năng tiến hành cuộc tấn công nói trên, trong khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad đổ lỗi cho quân nổi dậy.

Xúc tiến hòa bình

Các tàu của Na Uy, Đan Mạch sẽ khởi hành từ cảng Limassol, nằm trên đảo Cyprus, trong ngày 3/1, phóng viên BBC hiện đang có mặt trên khu trục hạm HNoMS Helge Ingstad của Na Uy, Anna Holligan, cho biết.

Phóng viên của chúng tôi nói khu trục hạm này sẽ chỉ tiến vào hải phận của Syria một khi nhận được lệnh từ bộ chỉ huy các phái đoàn của Liên Hiệp Quốc tại Syria.

Dưới kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của quốc tế, các vệ tinh của Hoa Kỳ và Trung quốc sẽ theo dõi các xe vận tải bọc thép của Nga vận chuyển vũ khí hóa học từ 12 điểm lưu trữ từ Syria đến cảng Latakia, nằm ven bờ Địa Trung Hải.

Các tàu vận tải của Đan Mạch và Na Uy sau đó sẽ vận chuyển chất hóa học đến một cảng của Ý, nơi chúng sẽ được đưa lên tàu phụ trợ của hải quân Hoa Kỳ, MV Cape Ray, để vận chuyển ra hải phận quốc tế trước khi bị thủy phân.

Những thành phần hóa học nguy hiểm nhất bao gồm khoảng 20 tấn hỗn hợp khí lưu huỳnh mù tạt.

Giới quan sát cho rằng việc chính phủ Syria không bàn giao chất hóa học đúng thời hạn ngày 31/12 là một động thái gây thất vọng đối với cộng đồng quốc tế.

Sự hợp tác trong chương trình giải trừ vũ khí hóa học được nhiều bên liên quan cho là yếu tố giúp xúc tiến đàm phán hòa bình trên diện rộng tại Syria.

Tin liên quan