Người dân Cuba được tự do mua xe

Image caption Trước năm 2011, người dân Cuba chỉ có thể mua xe được sản xuất trước năm 1959

Lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng năm 1959, người dân Cuba được phép tự do mua sắm xe mới.

Trước đó, người dân nước này phải xin giấy phép từ chính phủ mới được mua xe mới. Tuy nhiên việc bãi bỏ yêu cầu này được cho là sẽ chỉ mang lại lợi ích cho thiểu số.

Nhà nước Cuba nắm độc quyền kinh doanh xe mới và đang đẩy giá xe lên tới 400% so với giá gốc hoặc cao hơn.

Việc cho phép người dân mua xe tự do là thay đổi chính sách mới nhất nằm trong hàng loạt cải cách vừa được đưa ra tại quốc gia Cộng sản này.

Trước năm 2011, người dân chỉ có thể bán xe được sản xuất trước cuộc cách mạng năm 1959.

Muốn có xe mới, họ phải xin giấy phép từ chính phủ, tuy nhiên chỉ có những quan chức cấp cao, các vận động viên hay nghệ sỹ hàng đầu mới được ưu tiên cấp phép.

Giấy phép mua xe cũng thường được bán lại ở chợ đen với giá rất cao.

Giờ đây, người Cuba sẽ không phải xin giấy phép từ chính phủ để mua xe mới từ những điểm bán lẻ của nhà nước.

Giá cả 'ngoài tầm với'

Image caption Một chiếc Peugeot tại Cuba được bán với giá ngang với những dòng xe cao cấp tại phương Tây như Bentley, Lamborghini

Tuy nhiên, giá cả hiện nay đang là điều khiến việc sở hữu xe nằm ngoài tầm tay nhiều người.

Phóng viên BBC tại Havana, Sarah Rainsford, nói một chiếc Peugeot 508 tại một phòng trưng bày ở thủ đô Cuba được treo giá đến 262.000 đôla, cao hơn 8 lần so với mức giá ở Anh quốc.

Xe đã qua sử dụng cũng không rẻ hơn bao nhiêu.

Phóng viên của chúng tôi nói một chiếc xe Peugeot đã qua 5 năm sử dụng được bán với giá 85.000 đôla.

Trong khi đó, đa số người dân Cuba chỉ kiếm được khoảng 20 đôla/tháng.

Chính phủ Cuba nói một phần lợi nhuận thu được từ việc bán xe sẽ được dùng để phát triển hệ thống giao thông công cộng của nước này.

'Tự do hóa'

Trước những cải cách vào năm 2011, người Cuba có thể mua và bán xe đã qua sử dụng, nhưng vẫn phải xin giấy phép từ chính phủ để được mua xe mới hoặc xe đã qua sử dụng từ cửa hàng bán lẻ của nhà nước.

Giấy phép mua xe thường chỉ được ưu tiên cho những người mang lại lợi ích cho chính phủ, như bác sỹ hoặc những nhà ngoại giao.

Kể từ ngày 3/1, quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực, cho phép "người dân Cuba và người dân, các công ty và những nhà ngoại giao nước ngoài được mua các loại xe máy, ôtô, xe van, xe tải nhỏ, tại các cửa hàng bán lẻ".

Tuy nhiên, những người đã có giấy phép mua xe vẫn sẽ được hưởng ưu tiên, và người dân vẫn chỉ có thể mua xe từ cửa hàng bán lẻ của nhà nước.

Người dân Cuba và người nước ngoài sẽ không được phép tự nhập khẩu xe.

Động thái này là một trong hàng loạt những cải cách mà Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đưa ra nhằm nâng cấp mô hình kinh tế của Cuba.

Tin liên quan