Biểu tình ở Ai Cập: 11 người thiệt mạng

Image caption Những người biểu tình đã phóng hỏa xe cảnh sát

11 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ mới nhất giữa cảnh sát và những người ủng hộ Huynh đệ Hồi giáo tại nhiều nơi ở Ai Cập, Bộ Y tế nước này cho biết.

Số người thiệt mạng mà phía Huynh đệ Hồi giáo đưa ra là 17 người. Hàng chục người khác, trong đó có cả cảnh sát, đã bị thương.

Những trường hợp tử vong được cho là xảy ra tại thủ đô Cairo và các thành phố Alexandria, Fayoum và Ismailia.

Nhà chức trách gần đây đã gia tăng trấn áp phong trào Huynh đệ Hồi giáo và liệt tổ chức này vào dạng khủng bố.

Trong vụ bạo lực ngày 3/1, cảnh sát đã đụng độ với những người biểu tình đang phóng hỏa xe cảnh sát và ném đá, pháo nổ về phía họ.

Nhà chức trách cho biết 122 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, Bộ y tế Ai Cập nói 52 người đã bị thương trong các vụ đụng độ, một số trường hợp tại thành phố Alexandria được cho là bị trúng đạn chì.

Các cuộc đụng độ mới nhất diễn ra một ngày sau khi bạo lực nổ ra tại một cuộc biểu tình ở thành phố ven biển phía Bắc khiến hai người thiệt mạng.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohammed Morsi đã liên tục tổ chức biểu tình kể từ khi ông này bị quân đội lật đổ hồi tháng Bảy.

Gắn mác khủng bố

Huynh đệ Hồi giáo, vốn bị cấm hoạt động vào tháng Chín năm ngoái, đã bị liệt vào dạng tổ chức khủng bố hồi tháng 12, sau khi tổ chức này bị cáo buộc là đứng đằng sau vụ đánh bom tự sát tại một trụ sở cảnh sát ở Đồng bằng sông Nile.

Cáo buộc này đã bị phía Huynh đệ Hồi giáo bác bỏ. Trong khi đó, nhóm chiến binh thánh chiến Hồi giáo đóng tại Sinai, Ansar Bayt al-Maqdis, đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công vốn đã khiến 15 người thiệt mạng.

Chính phủ của ông Morsi, chính phủ dân cử đầu tiên tại Ai Cập, đã bị lật đổ vào ngày 3/7 năm ngoái sau hàng loạt cuộc biểu tình phản đối Huynh đệ Hồi giáo.

Kể từ đó, hàng nghìn thành viên của Huynh đệ Hồi giáo, trong đó có các lãnh đạo cao cấp, đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử.

Vị cựu tổng thống bị truất quyền cũng đang bị xét xử vì nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội kích động bạo lực và giết người.

Tin liên quan