Ông Khodorkovsky đến Thụy Sỹ

Khodorkovsky
Image caption Khodorkovsky nói ông sẽ vận động thả các tù nhân chính trị

Ông trùm dầu mỏ một thời của Nga Mikhail Khodorkovsky, người vừa ra tù hồi tháng trước, đã đặt chân đến Thụy Sỹ nơi ông được cấp thị thực với thời hạn ba tháng.

Phát ngôn nhân của ông cho biết Khodorkovsky và vợ đã đi bằng tàu hỏa từ Đức đến Basel để đưa hai con trai trở lại trường học ở Thụy Sỹ.

Sau khi được phóng thích hôm 20/12, Khodorkovsky đã bay đến Đức.

Ông đã ngồi tù được 10 năm vì tội gian lận và trốn thuế. Tuy nhiên ông một mực cho rằng cáo buộc nhằm vào ông là ‘có động cơ chính trị’.

Vận động thả tù nhân

Trên đường đến Basel hôm Chủ nhật ngày 5/1, Khodorkovsky nói với truyền hình Thuỵ Sỹ rằng ông muốn vận động thả tự do cho các tù nhân.

“Anh không thể im lặng nếu anh biết rằng các tù nhân chính trị phải khốn khổ trong ngục tù,” ông nói.

“Tôi nghĩ vận động thả tự do cho những người bị cầm tù vô lý là việc của bất cứ người dân thường nào. Dù tôi có làm gì đi nữa, tôi cũng không liên quan gì đến chính trị,” ông nói thêm.

Khodorkovsky vẫn chưa quyết định ông có muốn ở lại Thụy Sỹ lâu dài hay không, phát ngôn nhân của ông cho biết.

Doanh nhân này làm giàu nhờ chương trình tư hữu các tài sản nhà nước của chính quyền Soviet. Năm 1995, ông đã thâu tóm công ty dầu mỏ khổng lồ Yukos.

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin lên cầm quyền, Khodorkovsky không hề giấu diếm sự ủng hộ của ông đối với phe đối lập.

Hồi năm 2005, ông bị kết án 8 năm tù vì tội trốn thuế, gian lận và tham ô. Khi chỉ còn hai năm nữa là đến hạn được tha, ông lại tiếp tục bị cáo buộc thêm tội tham ô và rửa tiền.

Ông sẽ mãn hạn tù vào tháng Tám tới. Tuy nhiên ông đã xin ân xá vì mẹ ông đang chống chọi với bệnh ung thư.

Lệnh ân xá được ân chuẩn sau khi các nghị sỹ Nga phê chuẩn ân xá ít nhất 20.000 tù nhân.

Các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Putin đang tìm cách xoa dịu những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về thành tích nhân quyền của Nga trước kỳ Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra ở Sochi vào tháng Hai.

Tin liên quan