Ai tung tin về chú dượng Kim Jong-un?

Kim Jong-un
Image caption Bắc Triều Tiên chưa hề xác nhận thông tin hành quyết ông Chang Song-thaek bằng chó đói

Một blogger vô danh vốn chẳng phải nguồn thông tin gì đáng tin cậy cho báo chí. Thế còn một kẻ giả làm blogger vô danh đó thì sao?

Có lẽ chưa bao giờ kể từ vụ blogger có nick "Curveball", mà bằng chứng đưa ra đã được sử dụng để biện hộ cho cuộc chiến Iraq nhưng nay bị cho là không đáng tin, thông tin một nguồn lại được sử dụng nhiều như lần này.

Tin khủng khiếp nói rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã cho chó đói xâu xé người chú dượng của mình tới chết là từ microblog tiếng Trung này mà ra.

Điều này được một số người phát giác không khó khăn gì. Thế nhưng sau đó, khi nó được đăng tải khắp nơi trên thế giới thì tranh cãi nổi lên xung quanh nguồn tin.

Các chi tiết về vụ khuyển quyết máu me rùng rợn được blogger tự nhận là Choi Seongho đưa ra. Blogger này nói ông ta là một biên tập viên báo của Bắc Triều Tiên, hiện đang học tập ở Trung Quốc.

Blog của ông Choi trên mạng Tencent, mạng xã hội phổ biến thứ hai Trung Quốc, có nhiều nhận xét chua cay về cuộc sống ở Bắc Hàn. Ông có hơn 30.000 người theo dõi và không trả lời tin nhắn trên mạng.

Mạo danh

Tuy nhiên còn có một Choi Seongho khác, chủ một tài khoản khá tích cực trên Sina, mạng xã hội thông dụng nhất Trung Quốc. Nội dung blog này cũng tương tự, pha trộn cả những thông điệp nghịch ngợm về lòng yêu nước Bắc Triều Tiên và cả châm biếm.

Tài khoản Choi Seongho trên Sina xuất hiện trước và có trên hai triệu người theo dõi. Blogger Choi này, tuy giữ kín danh tính, có trả lời tin nhắn.

Khi được BBC hỏi liệu ông có chính là nguồn tung tin về vụ hành quyết không, blogger Choi trên Sina nói: "Người trên mạng Tencent mạo danh tôi, ông ta không phải là tôi."

Nhiều báo khi đăng tin về vụ tử hình ông Chang Song-thaek đã tỏ ra nghi ngờ về tính trung thực của nguồn tin. Nay, khi người ta phát hiện ra có sự mạo nhận giữa hai blogger vô danh thì thông tin bị nhiều người coi là nhảm nhí.

Cuối cùng thì những điều trên cho chúng ta thấy rằng khi động tới Bắc Hàn thì dường như dư luận quá dễ dàng chấp nhận những tưởng tượng đen tối nhất, cho dù chúng ta không tin chúng mấy.

Bắc Triều Tiên có thể là một xứ sở tăm tối và kín như bưng, nhưng điều quan trọng là chúng ta tường thuật trung thực những gì đã xảy ra chứ không phải tin đồn chấn động về đất nước này.

Tin liên quan