Công chúa Tây Ban Nha bị tòa triệu tập

Image caption Công chúa Infanta Cristina trong một buổi lễ ở Madrid tháng 06/2013

Một thẩm phán Tây Ban Ban Nha vừa cho triệu tập trước tòa con gái út của vua Juan Carlos để trả lời các cáo buộc gian lận và rửa tiền.

Công chúa Infanta Cristina năm nay 48 tuổi, có liên quan tới một số vụ làm ăn của chồng, ông Inakin Urdangarin.

Bà đã chính thức trở thành nghi phạm và dự kiến ra tòa vào hôm 03/03/2014.

Đây được cho là lần đầu tiên một người có liên quan trực tiếp tới Hoàng gia phải hầu tòa do cáo buộc về những việc làm sai trái.

Thẩm phán Jose Castro của tòa Palma de Mallorca yêu cầu công nương Cristina phải trả lời các câu hỏi về mối quan hệ làm ăn với ông Urdangarin tại doanh nghiệp Aizoon.

Hồi năm ngoái, bất động sản thuộc sở hữu của chồng bà đã bị tịch thu sau các cáo buộc chuyển hàng triệu euro từ quỹ công sang một tổ chức từ thiện do chính ông điều hành.

Công tước xứ Palma đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và cũng không bị xử bất kỳ tội gì.

Một trong những bất động sản bị tịch thu là ngôi nhà lớn, xa xỉ ở ngoại ô thành phố Barcelona thuộc sở hữu của công tước và công chúa Cristina.

Bà Infanta Cristina là con giữa trong gia đình, bà có một chị gái, Infanta Elena, và một em trai, Hoàng tử Felipe, người kế vị ngôi vua trong tương lai.

Từ chối

Image caption Công tước Inaki Urdangarin trong phiên tòa năm 2012

Thẩm phán Castro thông qua quyết định triệu tập mặc dù gặp phải sự phản đối của công tố viên chống tham nhũng, ông Pedro Horrach của Balearic Islands.

Ông này nói không có chứng cớ cho thấy có sự liên quan giữa công chúa với các hành động của chồng bà, theo báo El Pais của Tây Ban Nha đưa tin.

Lần đầu tiên thẩm phán Castro muốn triệu tập công chúa vào tháng Tư năm ngoái, đã bị tòa án tỉnh ở Palma de Mallorca ngăn lại.

Ở thời điểm đó, đáng ra bà đã phải trả lời các câu hỏi về Viện Noos, một tổ chức phi lợi nhuận do chồng bà từng dẫn dắt.

Tổ chức từ thiện đã nhận hàng triệu đôla từ quỹ công, và cũng từ vụ việc đó họ bị cáo buộc tội biển thủ.

Quyết định mới của tòa án liên quan tới Aizoon, do các nhà điều tra nghi ngờ rằng công ty này đóng vai trò rửa tiền cho số tiền biển thủ công quỹ.

Các sự kiện trên được cho là xảy ra giữa năm 2004 và 2006, khi công tước rời bỏ vị trí đứng đầu Noos.

Theo El Pais, thẩm phán Castro đã kêu gọi bà Infanta Cristina kiểm chứng vì hai lý do: làm rõ các câu hỏi còn đọng lại về vai trò của bà trong vụ việc, và để giữ kỷ luật “luật pháp áp dụng cho tất cả mọi người”.

‘Tôn trọng hết mức’

Image caption Vua Juan Carlos cùng hoàng hậu Sofia và hoàng tử Felipe

Trả lời hôm thứ Ba 07/01/2014, đại diện hoàng gia nói họ “tôn trọng hết mức các quyết định của pháp luật”.

Tin công chúa chính thức trở thành nghi phạm xảy ra trong lúc lòng yêu mến vị vua Tây Ban Nha thuyên giảm, hình ảnh của ông bị xấu đi do một chuyến đi săn voi xa xỉ ở châu Phi năm 2012.

Hôm thứ Hai, ông xuất hiện với đôi nạng trong một buổi diễu hành quân sự, sau khi vừa trải qua cuộc phẫu thuật thay hông.

Chỉ số trưng cầu dân ý được đưa ra hôm Chủ nhật 05/01 cho thấy 62% người dân Tây Ban Nha muốn ông thoái vị, và chưa đầy nửa còn lại vẫn muốn có hoàng gia.

Tuy nhiên, cũng cuộc trưng cầu dân ý của Sigma Dos cho báo El Mundo cho thấy rằng đa số ủng hộ hoàng tử Felipe và tin rằng ông sẽ lấy lại được danh tiếng của họ tộc.

Ông Juan Carlos lên ngôi vua vào năm 1975, chứng kiến cảnh đất nước chuyển từ thời kỳ độc tài dưới tướng Francisco Franco sang chế độ dân chủ.

Tin liên quan