Rodman bị chỉ trích vì đi sinh nhật Kim

Image caption Cựu cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman gọi ông Kim Jong-un là một người bạn

Cựu cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman tỏ ra giận dữ trước các câu hỏi về chuyến thăm Bắc Hàn dịp sinh nhật ông Kim Jong-un.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN, ông Rodman được hỏi rằng liệu ông có đưa ra vấn đề một công dân Mỹ bị giam cầm ở Bắc Hàn hay không.

Cựu cầu thủ NBA trả lời một cách gay gắt lan man tới nỗi có lúc người ta tưởng là ông đang trách cứ chính người đang bị giam, Kenneth Bae.

Chuyến thăm của ông Rodman bị các nhóm đấu tranh nhân quyền chỉ trích, với Washington tuyên bố rõ rằng ông không đại diện cho Hoa Kỳ.

Đội mà ông từng thi đấu cùng trong giải NBA sẽ gặp đội Bắc Hàn trong một trận giao hữu vào cuối giờ chiều (giờ địa phương) thứ Tư 08/01/2014 ở Bình Nhưỡng.

Rodman nói trận đấu để mừng sinh nhật ông Kim Jong-un, mặc dù ngày sinh và tuổi tác chính thức của ông Kim vẫn chưa từng được xác nhận.

Sự kiện này xảy ra chỉ vài tuần sau vụ tử hình người chú dượng Chang Song-thaek, từng được coi là nhân vật quyền lực số hai của Bắc Hàn.

Vụ thanh trừng nhanh chóng và khắc nghiệt gây ra lo ngại về ổn định bên trong Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước KCNA thông báo rằng cuộc bầu cử Quốc hội vốn chỉ có tính hình thức sẽ được tổ chức vào ngày 09/03 tới - có thể cho thấy ai là người có quyền lực lớn sau vụ xử tử ông Chang Song-thaek.

'Chịu mắng mỏ'

Đây là lần thứ tư ông Dennis Rodman tới thăm Bắc Hàn. Ông từng gọi ông Kim là bạn và nói ông đang làm nhiệm vụ "ngoại giao bóng rổ". Ông trở thành người Mỹ nổi tiếng nhất từng gặp vị lãnh đạo trẻ tuổi.

Ông Rodman từng được hỏi vài lần rằng liệu ông có thể dùng mối quan hệ của ông với ông Kim Jong-un để bàn về trường hợp ông Kenneth Bae, người Mỹ gốc Hàn, hồi tháng 05/2013 bị kết án 15 năm lao động cải tạo hay không.

Bắc Hàn nói ông Bae - với cách gọi ông là hướng dẫn viên du lịch và là nhà truyền đạo Thiên Chúa - đã dùng việc làm ăn du lịch của mình để lên kịch bản phá hoại.

Cũng câu hỏi đó được nhắc lại trong phỏng vấn của CNN, ông Rodman có vẻ đã mất bình tĩnh, nói: "Nếu quý vị hiểu những điều mà Kenneth Bae đã làm... Các vị có hiểu ông ta đã làm gì ở đất nước này không?... Tôi rất muốn được nói thêm về chuyện này."

Chuyến thăm của ông nhằm làm cho "cánh cửa được hé thêm ra một chút", ông nói, mặc dù đội của ông có thể sẽ phải "chịu mắng mỏ khi quay lại Mỹ".

Một phát ngôn viên tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về những nhận xét của Rodman, nhưng nhắc lại lời kêu gọi thả ông Bae - hiện trong tình trạng sức khỏe kém - vì lý do nhân đạo.

Em gái ông Bae gọi những lời bình luận của Rodman là tồi tệ.

"Rõ ràng là ông ta không biết chút gì về Kenneth, về trường hợp của anh tôi," Terri Chung nói với CNN. "Đây không phải là trò đùa. Đây là cả cuộc sống của một con người."

Một cầu thủ khác, cựu ngôi sao của NBA, Charles D Smith, nói với hãng thông tấn AP rằng ông cảm thấy "hối hận" khi tham gia chuyến đi trong lúc có phản ứng giận dữ của công chúng Hoa Kỳ.

"Tôi thấy rất hối hận cho cả đội vì chúng tôi đang làm một việc tích cực, nhưng điều này nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng tôi. Chúng tôi không ngây thơ, chúng tôi hiểu vì sao mọi việc được đưa ra như cách mọi người vẫn nhìn thấy nó."

Tin liên quan