Thủ tướng Úc biện hộ chính sách tị nạn

Image caption Thủ tướng Abbott nói muốn kín đáo về vấn đề thuyền tị nạn để chiến dịch được hiệu quả

Thủ tướng Tony Abbott biện hộ cho chính sách tị nạn, sau khi giới chức mấy ngày qua từ chối bình luận về thông tin lực lượng hải quân Úc đã đưa ít nhất một tàu quay trở lại Indonesia.

Những người xin tị nạn cũng đưa ra cáo buộc bị nhân viên của lực lượng hải quân đối xử tệ.

Ông Abbott – từng hứa sẽ cứng rắn hơn trong vấn đề người tị nạn khi mới nhậm chức – nói việc đưa ra ít thông tin hơn giúp thúc đẩy các chiến dịch thi hành pháp luật.

“Tôi thà chịu chỉ trích là kín tiếng về vấn đề này và thực sự ngừng được các thuyền [chở người xin tị nạn],” ông nói với truyền thông Úc.

“Cái chính là không đưa ra phương tiện để người ta bàn tán. Quan trọng là ngừng được các thuyền đó.

“Tôi thấy hài lòng là đã được vài tuần kể từ khi có một con tàu vào đây, và càng nói ít đi về các chi tiết trong chiến dịch trên biển, việc ngưng các tàu càng tốt hơn.”

‘Dùng vũ lực’

Số thuyền chở người xin tị nạn tới Úc từ Indonesia tăng nhanh trong năm 2012 và đầu năm 2013.

Image caption Nhiều tai nạn xảy ra do các tàu thường ọp ẹp và chở người quá tải

Indonesia đóng vai trò địa điểm trung chuyển cho những kẻ buôn người, đưa người chủ yếu từ Iraq, Afghanistan, Iran và Sri Lanka tới đảo Christmas, nơi gần nhất với lãnh thổ Úc, trên những chiếc thuyền ọp ẹp và thường chở quá tải.

Nhiều người đã thiệt mạng trên đường đi trong những năm gần đây.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ đảng Lao Động áp dụng lại chính sách xem xét giấy tờ ở trên đảo Nauru và đảo Manus của Papua New Guinea.

Họ cũng nói những người tị nạn sẽ được sắp xếp ổn định cuộc sống ở Papua New Guinea, chứ không ở Úc.

Khi liên minh Tự do-Quốc gia đánh bại đảng Lao động hôm 07/09/2013 sau cuộc bầu cử quốc hội, đảng này đã cho lập Chiến dịch Chủ quyền Biên giới, trao cho quân đội quyền xử l‎ý các trường hợp buôn người.

Chính phủ đảng Lao động từng công bố các bản báo cáo rất chi tiết về người tị nạn đến Úc và những vụ tai nạn tàu thuyền có liên quan.

Nhưng chính phủ của ông Abbott cho giới hạn thông tin xuống thành cuộc họp báo hàng tuần. Hồi tháng 12/2013, bộ trưởng phụ trách nhập cư có ý nói rằng hoạt động này sẽ được giảm xuống thành thư điện tử gửi ra hàng tuần.

Image caption Trại tập trung người tị nạn trên đảo Nauru

Các quan chức từ chối trả lời các câu hỏi liên quan tới các vụ việc liên quan, và dẫn lý do đây là yêu cầu của chiến dịch.

Trong số này có tin tức từ cả Úc và Indonesia, rằng hải quân Úc đã cho trả về Indonesia ít nhất một tàu chở người tị nạn.

Đài ABC của Úc đưa ra trường hợp của hai người đàn ông – đến từ hai tàu tị nạn riêng rẽ - cho biết tàu của họ đã bị chặn.

Các hành khách bị buộc phải rời tàu – một số người bị áp dụng vũ lực – và tàu của họ bị kéo đi một đoạn đường.

Các hành khách chỉ được cho ăn một bữa mỗi ngày, theo một trong hai người đàn ông – sau đó trở lại thuyền ở phía ngoài bờ biển Indonesia.

Các quan chức đã đáp lại những cáo buộc trên, với lãnh đạo lực lượng phòng vệ Úc David Hurley nói rằng các nhân viên đã hành động “một cách nhân đạo và lịch sự,” ABC dẫn lời.

Truyền thông Úc cũng đưa tin rằng chính phủ sẽ mua 16 thuyền cứu hộ để chở người xin tị nạn quay về Indonesia.

Ngoại trưởng Marty Natalegawa của Indonesia hồi đầu tuần đã từ chối bình luận về vụ việc cụ thể trên.

“Một lần nữa tôi xin được nhấn mạnh rằng Indonesia bác bỏ chính sách đưa các thuyền quay trở lại vì chính sách này không thực sự đưa lại giải pháp toàn diện,” ông nói.

Tin liên quan