Rodman xin lỗi vì bình luận ở Bắc Hàn

Image caption Trước trận đấu bóng rổ, Rodman đã hát Chúc mừng Sinh nhật tặng ông Kim Jong-un

Ngôi sao bóng rổ Mỹ, Dennis Rodman, đã xin lỗi về bình luận giận dữ của mình liên quan tới một công dân Hoa Kỳ bị giam giữ tại Bắc Hàn.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Rodman có vẻ như đã quy trách nhiệm cho Kenneth Bae, người bị Bình Nhưỡng bỏ tù 15 năm.

Nay trong một tuyến bố, ông xin lỗi và nói khi đó ông đã uống rượu.

Rodman hiện đang có mặt ở Bắc Hàn tham gia một trận đấu bóng rổ nhân dịp kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo nước này, Kim Jong-un.

Trận đấu diễn ra hôm thứ Tư, với sự có mặt của ông Kim, và ông Rodman đã hát tặng ông này bài Chúc mừng Sinh nhật.

Rodman là gương mặt người Mỹ nổi tiếng nhất gặp gỡ nhà lãnh đạo trẻ, mà ông gọi là một người bạn.

Chuyến đi của ông diễn ra trong khi quốc tế quan tâm Bắc Hàn sau vụ xử tử ông Chang Song-thaek, người chú dượng của ông Kim và cũng là một nhân vật đầy quyền lực, người từng được coi là có nhiều ảnh hưởng tại nước này.

'Chịu trách nhiệm'

Trong tuyên bố của mình, Rodman nói ông chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành động của mình.

"Đó là một ngày rất stress. Một số đồng đội của tôi đã bỏ đi vì áp lực từ gia đình và các quan hệ kinh doanh," ông viết.

"Giấc mơ về ngoại giao bóng rổ của tôi đã nhanh chóng tan vỡ. Tôi đã uống rượu. Đó không phải là lý do biện hộ, nhưng vào lúc diễn ra cuộc phỏng vấn tôi đang rất buồn phiền. Không phải là để biện hộ đâu, mà sự thật đúng là như thế."

Cựu ngôi sao của giải bóng rổ nhà nghề NBA đã có những nhận xét gây tranh cãi khi ông có chuyến viếng thăm thứ tư tới Bắc Hàn.

Rodman từng bị hỏi vài lần là liệu ông có dùng mối quan hệ của mình với ông Kim để thảo luận về Kenneth Bae, một công dân Mỹ gốc Hàn bị kết án 15 năm lao động khổ sai hồi tháng Năm 2013 hay không.

Bắc Hàn nói ông Bae, được mô tả là một nhà điều hành tour và một nhà truyền giáo, đã dùng hoạt động du lịch của mình để âm mưu nổi loạn.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Rodman đã mất bình tĩnh và có vẻ như tỏ ý nói Kenneth Bae có lỗi.

"Nếu như quý vị hiểu được Kenneth Bae đã làm gì... Quý vị có hiểu ông ta đã làm gì ở đất nước này không?... Tôi muốn nói về chuyện đó," ông nói.

Bắc Hàn trước đây từng sử dụng các tù nhân Mỹ để có được các chuyến viếng thăm của các quan chức cao cấp.

Rodman đã đối diện với những chỉ trích mạnh mẽ từ các nhóm nhân quyền quanh chuyến đi của ông tới Bắc Hàn, nơi đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba trong năm qua.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói rõ ông Rodman không đại diện cho Hoa Kỳ.

Tin liên quan