Mỹ sẽ 'sớm xử nhà ngoại giao Ấn Độ'

Bà Devyani Khobragade
Image caption Bà Devyani Khobragade là phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của luật sư đại diện cho nhà ngoại giao Ấn Độ Devyani Khobragade nhằm trị̀ hoãn quá trình xét xử bà này.

Vụ Mỹ bắt giữ bà Khobragade vì nghi gian lận visa đã làm nổ ra xung đột ngoại giao giữa hai nước và gây công phẫn tại Ấn Độ.

Thẩm phán Sarah Netburn đã khước từ gia hạn truy tố bà Khobragade, được ấn định là ngày 13/1.

Bà này bị bắt hồi tháng trước vì nghi gian lận thị thực và trả lương cho người giúp việc nhà cho bà tại New York thấp hơn quy định.

Bà Khobragade bác bỏ mọi cáo buộc và đã nộp tiền để tại ngoại.

Ấn độ đã yêu cầu Mỹ phải xin lỗi về hành động 'xúc phạm' này.

Lương tối thiểu

Luật sư của bà Khobragade, Daniel Arshack, đã yêu cầu gia hạn cho việc truy tố bà với lý do cần thương thảo với chính phủ Mỹ để giải quyết vụ cáo buộc gian lận visa.

Thế nhưng thẩm phán Netburn phán quyết rằng bà Khobragade bị bắt ngày 12/12/2013 nên cần phải bị truy tố trước ngày 13/1.

Bà Khobragade, phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York, bị bắt sau khi bị tình nghi đã làm giả chiếu khán và khai man về mức lương trả cho người phục vụ cho gia đình bà.

Người phục vụ này, Sangeeta Richard, đã đâm đơn tố cáo và sau đó bà Khobragade bị bắt, còng tay và khám xét toàn thân.

Về phần mình, bà phó lãnh sự không chỉ bác bỏ mọi cáo buộc mà còn quay lại tố cáo bà Richard là ăn cắp và tống tiền.

Trong những tuần qua, Delhi đã đưa ra một loạt các biện pháp trả đũa về mặt ngoại giao với Mỹ.

Hàng rào an ninh quanh tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Ấn Độ đã được dỡ bỏ và quan chức cao cấp Ấn Độ đồng loạt từ chối tiếp xúc một đoàn đại biểu Mỹ tới thăm.

Hôm thứ Tư 8/1, Đại sứ quán Mỹ tại Delhi nhận lệnh "chấm dứt toàn bộ các hoạt động thương mại trong các tòa nhà" của mình. Ấn Độ cũng tuyên bố từ nay xe hơi của sứ quán Mỹ nếu phạm luật giao thông sẽ bị phạt tiền.

Kênh truyền hình NDTV nói tòa đại sứ cũng sẽ phải đóng cửa một câu lạc bộ trong khuôn viên, bao gồm bể bơi, nhà hàng và sân tennis.

Sau khi bị bắt, bà Khobragade đã được chuyển tới trụ sở đoàn đại diện Ấn Độ ở Liên Hiệp Quốc và xin quy chế miễn trừ ngoại giao tuyệt đối.

Tuy nhiên đơn xin này vẫn đang được Mỹ xem xét.

Tin liên quan