Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời

Cựu lãnh đạo Israel, ông Ariel Sharon
Image caption Ông Ariel Sharon, từng là một nhân vật có tầm cỡ lớn trên trường chính trị và quân sự Israel

Cựu Thủ tướng Israel ông Ariel Sharon vừa qua đời thọ 85 tuổi sau tám năm bị hôn mê sau một cú đột quỵ.

Ông Sharon là một nhân vật rất có tầm cỡ trên trường chính trị và quân sự của Israel nhưng ông cũng là người gây nhiều tranh cãi trong suốt sự nghiệp dài của mình.

Ông đã được điều trị tại Trung tâm Y tế Sheba ngoại ô thủ đô Tel Aviv.

Ông Sharon thường được ví như “chiếc xe ủi”.

Trước hết là một người lính và sau đó là chính trị gia, ông Ariel Sharon có sự nghiệm trải dài hơn 50 năm trong lịch sử đầy biến động của Israel. Một người có đường lối cứng rắn nhưng dường như cuối cùng phần nào mềm mỏng đi mà vẫn không thể đem lại hòa bình cho Israel...

Ông Ariel Sharon sinh ra trong một thế giới những người Do Thái nhiệt huyết dẫn đầu. Trong cuộc chiến tranh dành độc lập của Israel, ông tham gia quân đội.

Tới năm 1967, ông lãnh đạo cuộc tấn công đầy kịch tính vào buổi đêm sang Ai Cập và từ đó ông được coi là là một nhà chiến thuật tài tình nhưng mắt trái của nó là binh lính của ông bị cáo bộc đã bắn vào các tù nhân Ai Cập.

Trong cuộc chiến năm 1973, ông Sharon đã tiến qua kênh đào Suez trước khi được lệnh không được tiến thêm nữa. Ông đã rất tức giận. "Chúng ta đã đánh bại Ai Cập", ông nói, "nhưng đã không hoàn tất cuộc chiến."

Thế rồi trên cương vị một chính trị gia, ông lớn tiếng vận động cho người định cư Do Thái sống tại vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Là một bộ trưởng trong chính phủ, mục đích nguyên thủy của ông là ngăn cản việc thành lập một nhà nước Palestin trong tương lai.

Khi là Bộ trưởng Quốc phòng,vào năm 1982, ông Sharon đã tiến hành một cuộc xâm lấn toàn diện vào. Mục đích được tuyên bố là bảo đảm an toàn cho biên giới phía bắc Israel khỏi các cuộc tấn công của khủng bố nhưng ưu tiên thực sự là đè bẹp Tổ chức Giải phóng Palestin của ông Yasser Arafat.

Cuộc bao vây của Israel tại tây Beirut đã gây ra nhiều đau khổ.

Tháng Chín năm 1982, các dân quân Thiên chúa giáo thân cận với ông Sharon đã tiến vào các trại tị nạn ở Sabra và Shatila và giết hại những thường dân Palestin không được bảo vệ.

Chỉ trong vài tháng sau đó, một tòa án tại Israel kết luận ông Ariel Sharon là người chịu trách nhiệm gián tiếp về vụ thảm sát này và ông bị cách chức.

Trở lại chính trường

Image caption Ông Ariel Sharon được xem là người có tài về chiến thuật quân sự

Nhưng ông Sharon đã tìm đường trở lại chính trường. Vào cuối những năm 90s, ông là Ngoại trưởng trong chính phủ của ông Binyamin Netanyahu.

Tham vọng của ông muốn nắm cánh hữu trong chính trường Israel đã dẫn tới một chuyến viếng thăm gây khích động: đó là tới thăm đền thờ Al Aqsa tại Temple Mount ở Jerusalem's. Nó khiến bùng nổ một cuộc nổi dậy của người Palestin nhưng cũng nhanh chóng giúp ông Sharon lên nắm quyền vào tháng hai năm 2001.

Ông Ariel Sharon hứa hẹn một nền hòa bình với an ninh cho Israel nhưng đang không mang lại được cả hai điều. Những cuộc đánh bom tự sát của Palestin nổ ra do những trừng phạt cứng rắn chưa từng có từ phía Israel.

Ông Sharon, một lần nữa, lại đối đầu với kẻ thù lâu năm của mình, ông Yasser Arafat, người đã nhiều tuần lễ bị bao vây quân đội Israel hồi năm 2002 tại khu tổ hợp của ông ở Ramallah.

Phần lớn cuộc đời mình, ông Ariel Sharon dành để chống lại kẻ thù của Israe và một trong những hành động cuối cùng của ông là xây dựng một hàng rào để ngăn cách với họ.

Nhưng về phương diện chính trị ông cũng là một người biết thích ứng – rút khỏi Dải Gaza và một phần của Tây ngạn sông Jordan – bất chấp những người định cư Israel, những người ông đã từng ủng hộ.

Viễn ảnh cuối cùng của ông là có hòa bình với người Palestin và với các nước láng giềng của Israel nhưng hoàn toàn theo các điều kiện của Israel.

Ông khai trương một đảng mới và ra tranh cử nhưng tháng Giêng năm 2006, ông bị đột quỵ nặng. Đây là lần thứ hai trong vòng vài tháng và lần này ông đã không phục hồi được. Ông qua đời khi hòa bình dường như vẫn là một tương lai xa vời.

Tin liên quan