Nhật, TQ chỉ trích lẫn nhau về châu Phi

Image caption Ông Shinzo Abe đang có chuyến thăm ba quốc gia châu Phi

Nhật Bản, Trung Quốc, chỉ trích chính sách tại châu Phi của nhau, trong lúc cả hai nước đều tuyên bố tăng viện trợ cho châu lục này.

Nhật đã ám chỉ Trung Quốc đang mua chuộc các lãnh đạo châu Phi bằng những món quà xa xỉ.

Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Nhật đang muốn sử dụng sự ủng hộ của châu Phi để giành được vị trí thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, đang có chuyến công du đến ba quốc gia châu Phi. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của một thủ tướng Nhật tới châu lục này trong suốt 8 năm qua.

Ông Abe được cho là sẽ công bố các khoản viện trợ và thỏa thuận thương mại với tổng trị giá hơn 14 tỷ đôla trong chuyến công du đến Ethiopia, Bờ Biển Ngà và Mozambique.

Trung Quốc cũng đã gọi châu Phi là "mảnh đất vàng" cho các nhà đầu tư nước ngoài và cam kết sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho châu lục này lên 20 tỷ đôla một năm.

Các quan chức ngoại giao của Trung Quốc cũng đang viếng thăm Đông và Tây Phi trong tháng này.

'Nhà đẹp'

Người phát ngôn của Thủ tướng Abe, ông Tomohiko Taniguchi, thừa nhận Nhật Bản đang tụt hậu so với Trung Quốc về đầu tư ở châu Phi.

Tuy nhiên ông cũng nói với BBC rằng "những quốc gia như Nhật Bản, Anh và Pháp không thể sắm nhà đẹp hay những trụ sở sang trọng cho lãnh đạo châu Phi".

Trung Quốc thường chi trả kinh phí xây dựng các tòa nhà công cộng, trong đó có cả các trụ sở của Liên hiệp châu Phi ở Ethiopia, nơi ông Abe dự kiến sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba, 14/1.

Ông Taniguchi nói: "Chính sách viện trợ của Nhật Bản là để thực sự hỗ trợ nguồn vốn nhân lực của châu Phi." Ông nói nhiều lãnh đạo châu Phi tin rằng mối quan hệ mật thiết với Nhật có thể giúp họ nắm được những kiến thức chuyên môn và bí quyết về công nghệ.

Trung Quốc cũng nhấn mạnh các khoản viện trợ và sự hợp tác của họ với châu Phi là hoàn toàn vô điều kiện.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với tờ Minh Báo của Hong Kong rằng Trung Quốc không chấp nhận việc "một số quốc gia" đang tìm cách cạnh tranh với nước khác vì lợi ích riêng và viện trợ cho châu Phi vì động cơ chính trị.

Đây dường như là sự ám chỉ nỗ lực của Nhật trong việc tìm kiếm lá phiếu của các lãnh đạo châu Phi để giành được tư cách thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, điều mà Trung Quốc phản đối.

Tin liên quan