LHQ lo lắng sâu sắc cho thường dân Syria

Chiến sự ở Syria
Image caption Nhiều thành phố, làng mạc của Syria bị tàn phá và dân thường bị đe dọa nghiêm trọng

Quan chức phụ trách các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc nhiều cộng đồng cư dân ở Syria đã đang bị chia cắt, cô lập trong cuộc nội chiến ở Syria.

Bà Valerie Amos nói với BBC rằng bà đã được nghe về các trường hợp ‘gần kề nạn đói’, kể cả với nhiều khu vực ở thủ đô Damascus, do ảnh hưởng của nhiều tháng giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Nữ Nam tước Amos, đang ở Syria, cho hay bà đã nói chuyện với chính phủ của ông al-Assad trong nỗ lực mở đường cho các hoạt động nhân đạo.

Bà nói tình hình trong Syria đã trở nên tồi tệ hơn từng ngày và bà đã nghe được những câu chuyện 'khủng khiếp về sự đau khổ'.

Một tài liệu mật của Liên Hợp Quốc rò rỉ mà BBC biết được trong cuối tháng Mười Hai cho biết hơn một phần tư triệu người Syria mắc kẹt trong "các khu vực bị bao vây hoặc khó tiếp cận".

Việc gây ra nạn đói trong một khu vực là một tội ác chiến tranh.

Ở Syria, thực phẩm là một vũ khí chiến tranh được sử dụng bởi tất cả các bên khi họ cố gắng đạt được mục đích quân sự, theo phóng viên Lyse Doucet của BBC.

Các cuộc nổi dậy ở Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 và Liên Hợp Quốc cho biết hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Chuyến thăm của nữ Nam tước Amos diễn ra chưa đầy hai tuần trước khi một hội nghị quốc tế ở Thụy Sĩ được dự kiến khai mạc nhằm tìm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến.

Bộ trưởng Ngoại giao từ 11 quốc gia hậu thuẫn phong trào đối lập Syria đang nhóm họp tại Paris - với mục đích thuyết phục phe đối lập tham dự các cuộc đàm phán Geneva II.

Tuy nhiên, Liên minh Quốc gia Syria khẳng định Tổng thống Bashar al-Assad không có ý định đàm phán về việc ra đi của ông, đặc biệt trong lúc phe đối lập chủ trương biện pháp quân sự đang bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Cùng lúc, theo phóng viên của BBC có mặt ở Trung Đông, Jim Muir, hiện có một sự 'cắt đứt gần như hoàn toàn' giữa các lực lượng đang hoạt động trên thực tế ở bên trong Syria và Liên minh đối lập Syria được phương Tây hậu thuẫn, là bên nói họ là đại diện duy nhất của nhân dân Syria.

'Không thể tưởng tượng'

Image caption Cá biệt có nơi người dân bị mắc kẹt trong chiến sự tới một năm liền, theo quan chức LHQ

Nam tước Amos cho biết bà đã "thực sự lo lắng" cho những người dân và cộng đồng đang bị kẹt bên trong các khu vực bị bao vây trong thời gian dài, mà có nhiều nơi dân bị mắc kẹt tới hơn một năm.

"Các bệnh nhân và người bị thương đã không thể ra khỏi, chúng tôi đã không thể tiếp tế thực phẩm,

"Nhiều tin tức cho hay nhiều người dân đang trên bờ vực của nạn đói, kể cả trong các trại tị nạn Yarmouk của Palestine ở gần trung tâm của Damascus," bà nói với BBC.

Quan chức của Liên Hợp Quốc mô tả tình hình là "không thể tưởng tượng ".

Bà nói chính phủ Syria đã bảo đảm rằng họ sẽ 'giúp đỡ' Liên Hiệp Quốc tiếp cận nhân đạo.

"Chúng tôi đã thảo luận về cách thức có thể đưa đồ tiếp tế tới các cộng đồng đang bị bao vây - đây là một phần của các cuộc đàm phán mà tôi đã tiến hành với chính phủ trong một số dịp tiếp xúc.

"Tôi đã được đảm bảo bởi Thứ trưởng ngoại giao và cũng như Ngoại trưởng rằng chính phủ sẽ làm tất cả những gì họ có thể để giúp chúng tôi tiếp cận nhân đạo."

Phát biểu hôm thứ Sáu, một quan chức khác của Liên Hợp Quốc, ông Christopher Gunness cho hay 'cư dân trong trại Yarmouk, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ em, đã phải ăn uống thực phẩm ôi, cũ, thức ăn chăn nuôi và các loại gia vị nấu ăn hòa loãng trong nước.'

Ông cho biết nhiều trẻ em bị mắc các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng, bao gồm thiếu máu, còi xương, và bệnh thiếu hụt chất đạm.

Trong khi đó, Tổ chức Quan trắc Syria nói họ đã có hồ sơ về cái chết của 41 người tị nạn Palestine do hậu quả của việc thiếu thực phẩm và thuốc men, y tế trong ba tháng qua.

Tin liên quan