Phá đường dây ấu dâm qua internet

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một chiến dịch chống lao động tình dục trẻ em ở Philippines

Một đường dây ấu dâm truyền các hình ảnh trẻ em qua mạng internet từ Philippines vừa bị phá bởi một chiến dịch của cảnh sát Anh, Úc và Hoa Kỳ.

Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia (NCA) nói 17 người Anh đã bị bắt trong Chiến dịch Endeavour, trải rộng trên 14 quốc gia.

Ba cuộc thẩm vấn khác cũng đang được thực hiện đối với những người đàn ông xem các hình ảnh lạm dụng trẻ em qua webcam (camera máy tính), với 139 người Anh trong số 733 nghi phạm.

NCA nói đây là “mối đe dọa ngày càng lớn”, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

“Nghèo đói cùng cực, sự gia tăng của mạng internet tốc độ cao và sự tồn tại sẵn có của số lượng lớn các khách hàng nước ngoài sẵn tiền hơn dẫn tới việc các nhóm tội phạm có tổ chức bóc lột trẻ em để kiếm tiền,” theo NCA.

Cuộc điều tra ở Philippines bắt đầu vào năm 2012, với sự phối hợp giữa cảnh sát Anh, cảnh sát Liên bang Úc và lực lượng Hành Pháp Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ.

Năm trong số 17 nghi phạm ở Anh bị bắt giữ đã bị kết án; trong đó có hai người đã thiệt mạng và một người khác không phải chịu thêm trách nhiệm gì. Chín người khác vẫn đang bị điều tra.

Chiến dịch Endeavour cũng thực hiện 29 vụ bắt giữ ở các nước khác, trong đó có 11 người bị nghi là đã tạo điều kiện cho các vụ lạm dụng ở Philippines.

Các nghi phạm được nêu danh tính ở Úc, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Canada, Hong Kong, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đài Loan, Đan Mạch và Thụy Sĩ.

Ở Philippines khoảng 15 trẻ em từ sáu đến 15 tuổi đã được cứu thoát sau khi được xác định là nạn nhân.

Cuộc điều tra cũng phát hiện ra số tiền do khách hàng thanh toán lên tới hơn 37.500 bảng Anh, với các khoản thanh toán liên quan tới một số trường hợp trả tiền để xem trẻ em bị lạm dụng.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi cảnh sát Northamptonshire tiến hành một cuộc kiểm tra thường lệ ở Kettering, nhà của người có tiền án tình dục Timothy Ford. Họ tìm thấy một số video không đứng đắn trên máy tính và bộ sưu tập DVD thu lại từ webcam.

Image caption Cảnh sát Philippines trong một cuộc bố ráp

Thanh toán cho cha mẹ

Lực lượng trên kết nối với Trung tâm Bảo vệ Lạm dụng Trẻ em và trên Mạng (CEOP) – nay thuộc NCA – và tiến hành cuộc điều tra trên phạm vi toàn cầu.

Phân tích số liệu truyền thông điện tử dẫn dắt tới nhận dạng nghi phạm và nạn nhân trẻ em, và từ đó Cảnh sát Quốc gia Philippines cũng tham gia.

Ông Timothy Ford bị xử tám năm tù rưỡi hồi tháng Ba năm ngoái do liên quan tới vụ này.

Thám tử tìm thấy tiền chuyển tới cha mẹ của năm em nhỏ bị lạm dụng do ông này trả để xem.

Trong số những người Anh bị kết án có Micheal Eller, 68 tuổi, từ Berkhamsted, lĩnh 14 năm tù giam.

Phó giám đốc CEOP Andy Baker nói: “Vụ điều tra này đã nhận dạng một số người phạm tội về tình dục liên quan đến trẻ em rất nguy hiểm, những người nghĩ rằng họ sẽ không bị phát hiện khi trả tiền cho trẻ em để xem chúng bị lạm dụng.”

“Khoảng cách địa lý hàng ngàn dặm cũng không làm cho tội của họ khác đi. Với tôi, họ cũng phải gánh trách nhiệm ngang với những kẻ trực tiếp lạm dụng trẻ em ở nước ngoài.

“Bảo vệ các nạn nhân là ưu tiên của chúng tôi và điều đó có nghĩa là phải tấn công mọi mắt xích trong đường dây, qua các khách hàng để tìm đến các tổ chức muốn kiếm lợi nhuận.”

Tin liên quan