Đài Loan ra mắt chiến đấu cơ

Đài Loan vừa ra mắt phi đội chiến đấu cơ được nâng cấp hoàn toàn do nước này tự sản xuất theo sau chính sách hiện đại hóa quân sự vì quan hệ với Trung Quốc ngày càng lạnh đi.

Đến thăm căn cứ không quân Đài Nam hôm 16/1, Tổng thống Mã Anh Cửu đã ca ngợi chương trình mang tên ‘Vạn Kiếm’ nhằm nâng cấp nhiều phi cơ chiến đấu IDF.

Theo APF trích nguồn tin từ Đài Loan, máy bay IDF sau khi cải tiến sẽ có khả năng chuyên chở ‘bom định vị’ tự tìm mục tiêu và hệ thống điều phối đường bay ‘rất hiện đại’.

Tổng thống Mã ca ngợi bom thông minh của Đài Loan 'tốt như của Hoa Kỳ' trong lúc một trung tá không quân Đài Loan nói với các nhà báo rằng từ nay nước ông có thể dùng bom để 'tấn công tầm xa và không cần phải bay vào lục địa'.

Không được Mỹ giúp

Sự kiện này diễn ra sau khi Hoa Kỳ từ chối không chịu bán bom định vị cho Đài Loan dù hai nước vẫn có ràng buộc bởi một hiệp ước phòng thủ Đài Loan mà Quốc hội Hoa Kỳ thông qua đã lâu.

Chương trình hiện đại hóa của Đài Loan mang tên cố Tổng thống Tưởng Kinh Quốc kéo dài hai năm nhằm tăng sức chiến đấu cho 127 chiếc phi cơ Đài Loan tự sản xuất.

Hiện 71 chiếc IDF đã hoàn tất công đoạn đầu của kế hoạch nâng cấp này và số còn lại sẽ được làm xong vào 2017.

Hồi 2008, Đài Bắc chuyển hướng sang quan hệ thân thiện hơn với Hoa lục sau khi phe Quốc dân đảng thân thiện với Bắc Kinh thắng cử.

Tổng thống Mã Anh Cửu, người duy trì chính sách tăng cường giao lưu xuyên eo biển với Trung Quốc, đã tái đắc cử năm 2012.

Tuy thế, Bắc Kinh không đáp lại mong muốn làm thân của Đài Bắc bằng hành động cụ thể và vẫn coi Đài Loan là hòn đảo ly khai và phải được thống nhất với Trung Quốc, kể cả bằng vũ lực khi cần.

Trung Quốc cũng không gỡ bỏ giàn hỏa tiễn hàng trăm chiếc nhắm vào Đài Loan và cấm các nước đón tiếp quan chức Đài Loan.

Điều này khiến quan hệ xuyên eo biển Đài Loan nguội lạnh đi và Đài Loan tiếp tục hiện đại hóa quân sự để phòng ngừa, theo AFP.

Hiện tại Đài Loan đã có nhiều loại máy bay chiến đấu như Mirage do Pháp sản xuất và F-16 của Hoa Kỳ.

Tin liên quan