Yanukovych 'sẽ đàm phán với đối lập'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những người dùng bạo lực được cho là thuộc phe cực hữu

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã đồng ý đối thoại với những người biểu tình chống chính phủ và các lãnh đạo đối lập sau khi xảy ra xung đột tại thủ đô Kiev.

Ông nói một ủy ban hỗn hợp giữa các đảng sẽ được thành lập vào thứ Hai ngày 20/1 để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc.

Các lãnh đạo đối lập đã xác nhận việc này.

Trước đó, một nhóm người biểu tình trong khi tìm cách xông vào Quốc hội đã xung đột với cảnh sát. Hàng chục người bị thương.

Mỹ và Liên hiệp châu Âu đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và đàm phán chính trị khẩn cấp.

Luật hạn chế biểu tình

Bạo lực bùng nổ khi hàng ngàn người biểu tình tổ chức một cuộc tập hợp tại Quảng trường Độc lập do phẫn nộ với những điều luật mới mà họ cho rằng hạn chế các quyền tự do căn bản.

Đảng cầm quyền của ông Yanukovych đã phủ nhận điều này và nói đạo luật phù hợp với các chuẩn mực châu Âu.

Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây đã bày tỏ quan ngại sâu sắc với điều luật mới này.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu hồi cuối tháng 11 năm ngoái để phản đối quyết định của ông Yanukovych rút ra khỏi thỏa thuận liên hiệp với EU, nhưng sau đó những người biểu tình còn đòi ông Yanukovych từ chức.

Vào cuối ngày 19/1, văn phòng báo chí của Tổng thống Yanukovych cho biết một ‘nhóm công tác’ do ông Andriy Kluyev, bộ trưởng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, dẫn đầu sẽ được thành lập.

Nhóm công tác này bao gồm các thành viên chính phủ và họ sẽ gặp các đại diện đối lập vào ngày 20/1 để tìm cách giải quyết khủng hoảng.

Lãnh đạo đối lập Vitali Klitschko đã xác nhận điều này sau cuộc gặp với Tổng thống Yanukovych tại nhà riêng của ông ở ngoại ô Kiev.

“Chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội để giải quyết cuộc khủng hoảng này một cách hòa bình,” ông Klitschko, vốn từng là một nhà vô địch quyền Anh hạng nặng và giờ đang lãnh đạo Đảng Udar, nói trên kênh truyền hình Hromadske.

Ông cảnh báo về ‘kịch bản bạo lực’ và nói thêm rằng ông ‘không loại trừ khả năng nội chiến’.

Một lãnh đạo đối lập khác là ông Arseniy Yatseniuk nói Tổng thống Yanukovych đã đích thân gọi điện cho ông để nói rằng ông sẵn sàng đàm phán.

Do cực hữu?

Bản quyền hình ảnh UNIAN
Image caption Ông Yanukovych đối diện với sức ép của người biểu tình từ tháng 11 năm ngoái

Tuy nhiên, phe đối lập đã cảnh báo rằng các cuộc đàm phán phải đem lại kết quả thực chất và không phải là cơ hội để tổng thống câu giờ. Yêu sách của họ là chính phủ phải từ chức và tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Tuy nhiên các lãnh đạo đối lập đang chịu rất nhiều sức ép phải có một kế hoạch hành động mạnh mẽ trong khi các nhà hoạt động chỉ trích là chiến dịch của họ quá thụ động.

Cuộc tập hợp hôm Chủ nhật 19/1 thu hút hàng ngàn người đáp ứng lời kêu gọi bất tuân đạo luật hạn chế biểu tình của các chính khách đối lập.

Tuy nhiên xung đột đã nổ ra khi một nhóm những người biểu tình được cho là thuộc phe cực hữu – đã rời quảng trường hướng về phía tòa nhà Quốc hội.

Họ đã chạm mặt với cảnh sát và lính gác. Những người biểu tình đã ném bom xăng và pháo sáng, phóng viên BBC Daniel Sandford ở Kiev cho biết.

Họ còn lật và đốt một xe buýt do cảnh sát sử dụng. Một số ô tô khác cũng bị đốt cháy.

Cảnh sát cũng dùng vòi rồng để giải tán những người biểu tình.

Bộ trưởng Nội vụ Serhiy Burlakov đã quy trách nhiệm cho ‘những kẻ cực đoan và khiêu khích’ và kêu gọi người dân đừng nghe theo họ.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết cảnh sát của họ đã quay phim lại và khởi tố hình sự vụ việc.

Lãnh đạo đối lập nói họ luôn muốn giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình và lên án những người tham gia xung đột.

Tin liên quan