Đối lập Ukraine hoài nghi về đàm phán

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Vitaly Klitschko, một trong các lãnh đạo đối lập, nói ông lo ngại rằng sẽ có thêm đổ máu

Người biểu tình Ukraine tỏ ra hoài nghi trước khả năng tiến triển trong đàm phán giữa lãnh đạo đối lập và Tổng thống Viktor Yanukovych.

Một số người biểu tình ở thủ đô Kiev đã la lên "Nhục nhã!" và huýt sáo khi ông Oleg Tyagnybok nói với đám đông tại Quảng trường Độc lập rằng đối thoại sẽ giúp tránh đổ máu.

Nhiều người được cho là đã châm hỏa lốp xe ôtô gần rào chắn của phe đối lập.

Một lãnh đạo đối lập khác, ông Vitaly Klitschko, nói tổng thống đã quyết không nhượng bộ trong suốt cuộc đối thoại.

'Lo sợ có thêm chết chóc'

Chính trị gia từng là võ sỹ quyền Anh này nói ông lo ngại sẽ có thêm đổ máu.

"Cuộc đối thoại trong nhiều giờ liền đã không mang lại kết quả gì," ông được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói.

Ông Klitschko nói với những người biểu tình đang trấn thủ sau các rào chắn và những người tham gia diễu hành tại Quảng trường Độc Lập: "Không có lý do gì để ngồi xuống bàn đàm phán với người đã chọn sẽ lừa dối các bạn."

"Tôi thực sự hy vọng rằng sẽ không có thêm đổ máu và người dân sẽ không bị giết hại ... Tôi sẽ sống sót, nhưng tôi sợ rằng sẽ có chết chóc," ông nói.

Ông Klitschko cho biết bầu không khí hiện nay vẫn rất căng thẳng và kết quả đàm phán đã khiến người biểu tình "thất vọng".

Tuy nhiên, thủ lĩnh đảng dân tộc chủ nghĩa Svoboda (Tự do), ông Tyagnybok, nói chính quyền, trong cuộc đối thoại dài hơn 4 tiếng đồng hồ vào tối 23/1, đã hứa sẽ trả tự do cho những nhà hoạt động bị bắt giữ từ những cuộc biểu tình trước đó.

Ông Tyagnybok cho biết các bên "đang đứng trước cơ hội tốt để ngưng đổ máu" và cũng đã có đề xuất thiết lập một vùng đệm giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh để đảm bảo cho khu trại chính của người biểu tình ở Quảng trường Độc lập không bị cảnh sát động đến.

Tuy nhiên ông Tyagnybok đã bắt gặp phải sự phản đối mạnh mẽ khi kêu gọi giơ tay biểu quyết về việc có nên tiếp tục đàm phán hay không.

Giới quan sát nói hiện không rõ đàm phán sẽ tiếp tục vào khi nào, hay thậm chí, có tiếp tục hay không.

Hai người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở thủ đô Kiev vào ngày 22/1. Đây là những trường hợp tử vong đầu tiên sau hàng loạt cuộc biểu tình suốt hai tháng nay liên quan đến quan hệ giữa Ukraine với Liên Hiệp Châu Âu (EU).

Các nguồn tin nói có thể sẽ có một sự nhượng bộ xung quanh việc trả tự do cho những nhà hoạt động và rút lui luật chống biểu tình mới chỉ được thông qua vào tuần trước.

Không khí căng thẳng

Bản quyền hình ảnh n
Image caption Phe đối lập nói người biểu tình sẽ chuyển sang thế tấn công nếu điều kiện của họ không được chấp thuận

Phe đối lập trước đó đã yêu cầu giải tán chính phủ và tiến hành bầu cử sớm.

Phóng viên BBC tại Kiev, Daniel Stern, nói hiện không rõ liệu lệnh ngừng bắn có được duy trì hay không, vì có đến hàng nghìn người đang trấn thủ sau những rào chắn và bầu không khí lúc này rất căng thẳng.

Tối thứ Tư 22/1 phe đối lập đã ra tối hậu thư, yêu cầu chính phủ phải chấp nhận yêu cầu của họ trong vòng 24 giờ.

Nếu những điều kiện này không được đáp ứng, người biểu tình sẽ chuyển sang thế tấn công, ông Klitschko nói.

Phóng viên BBC Duncan Crawford, hiện cũng có mặt tại Kiev, nói những người biểu tình đã tỏ ra giận dữ trước một video cho thấy một người trong số họ đang bị cảnh sát hành hạ.

Bộ Nội vụ đã phải xin lỗi về việc một người biểu tình bị lột hết quần áo và bị ép phải đứng trong trời tuyết để cảnh sát chụp hình.

Người này sau đó bị một cảnh sát đánh vào lưng và vào đầu.

Bộ Nội vụ nói cơ quan này xin lỗi vì "hành động không thể chấp nhận của những người trong đồng phục cảnh sát."

'Âm mưu đảo chính'

Vào thứ Năm 23/1 các cuộc biểu tình có dấu hiệu lan ra ngoài phạm vi thủ đô Kiev.

Người biểu tình đã xuống đường ở ít nhất là sáu thành phố phía Tây, nơi phe đối lập thân EU nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Hàng trăm người biểu tình đã xông vào văn phòng thị trưởng thành phố Rivne, với khẩu ngữ "đả đảo băng cướp", ám chỉ chính phủ ông Yanukovych.

Một số tin cũng cho biết văn phòng thị trưởng các thành phố Zhytomyr, Vinnystsya, Khmelnytskiy và Ivano-Frankivsk, cũng bị tấn công.

Thủ tướng Mykola Azarov hôm thứ Năm đã cáo buộc những người biểu tình là đang âm mưu đảo chính.

Ông nói: "Người dân không nên nghĩ rằng chính phủ không đủ sức chấm dứt tình trạng hiện nay. Chúng tôi có trách nhiệm lập lại trật tự trong nước, theo nghĩa vụ và quyền hiến định."

Hàng trăm người biểu tình và nhiều nhân viên cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ ở Quảng trường Độc lập hồi tuần này.

Nhà chức trách cho biết hai thi thể đã được tìm thấy với nhiều vết đạn gần nơi xảy ra đụng độ hôm 22/1.

Thi thể của một nhà hoạt động khác, ông Yuriy Verbytsky, người bị báo mất tích hồi tuần này, cũng được tìm thấy tại một cánh rừng bên ngoài Kiev.

Thi thể của ông có nhiều dấu hiệu cho thấy nạn nhân đã bị hành hạ trước khi chết.

Tin liên quan