Xe tự hành Thỏ Ngọc gặp sự cố

Xe Thỏ Ngọc trên mặt trăng Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thỏ Ngọc đã gửi các hình ảnh mặt trăng về trước khi xảy ra sự cố

Xe tự hành trên mặt trăng mang tên Thỏ Ngọc của Trung Quốc đang gặp vấn đề “bất thường về kiểm soát cơ khí”, theo truyền thông nước này.

Xe tự hành khám phá mặt trăng gặp rắc rối do “bề mặt phức tạp của môi trường mặt trăng”, Tân Hoa xã dẫn lời các quan chức ngành khoa học.

Thỏ Ngọc đáp xuống mặt trăng vào tháng 12/2013, là một phần của sứ vụ tàu Hằng Nga 3 – là lần hạ cánh “nhẹ” [hạ cánh chậm chống va chạm mạnh với bề mặt] đầu tiên trên mặt trăng kể từ năm 1976.

Xe Thỏ Ngọc được mong đợi là sẽ vận hành trong khoảng ba tháng.

Hồi đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát Vũ trụ Bắc Kinh nói rằng Thỏ Ngọc hay còn gọi là Ngọc Thố, đã khám phá thành công bề mặt mặt trăng với cánh tay cơ khí.

Đêm trăng

Sự cố xảy ra trước khi xe tự hành bắt đầu bước vào giai đoạn ngủ đã được định trước vào thứ Bảy 25/01, Tân Hoa xã trích lời ban Khoa học, Kỹ thuật và Công nghiệp quốc gia vì Quốc phòng (SASTIND ).

Các nhà khoa học đang tổ chức sửa chữa và không tiết lộ thêm chi tiết, Tân Hoa xã viết.

Theo kế hoạch xe tự hành lẽ ra phải ngủ 14 ngày trong thời gian đêm trăng, khi không có ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các thanh cảm ứng.

Sự cố với Thỏ Ngọc lần đầu tiên cho công chúng thấy chương trình không gian đầy tham vọng của quốc gia này gặp phải rủi ro từ suốt nhiều năm qua, sau loạt thành công của các chuyến bay vũ trụ với tàu không người lái, phóng viên Celia Hatton của BBC tường thuật từ Bắc Kinh.

Tân Hoa xã nói tin xe tự hành gặp sự cố được bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

“Người dân không chỉ chào đón việc chính quyền công khai trước rắc rối này, nhưng cũng bày tỏ lo ngại.”

Trên mạng Weibo, người dùng đăng tin tức với dấu tag #hang in there Jade Rabbit (cố lên Thỏ Ngọc).

Thành viên mang tên Jessica_S_AC_USK viết: “Tôi muốn bật khóc. Cố lên Thỏ Ngọc, kể cả chúng ta có thất bại lần này đi nữa thì vẫn còn lần sau – mục tiêu của Thỏ Ngọc Trung Quốc chúng ta là biển sao! Chúng ta sẽ không từ bỏ dễ thế đâu.”

Một người khác nhắc tới truyền thuyết dân gian của Trung Quốc về Thỏ Ngọc trên cung trăng: “Điều gì xảy ra đi nữa chúng ta cũng phải cảm ơn Thỏ Ngọc. Khi thế hệ chúng ta kể chuyện cho con cháu, chúng ta có thể tự tin nói rằng: Thật sự có Thỏ Ngọc trên cung trăng!”

Tin liên quan