Người biểu tình Ukraine rời Bộ Tư pháp

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người biểu tình coi việc chiếm tòa nhà Bộ Tư pháp như một hành động mang tính biểu tượng

Những người biểu tình phản đối chính phủ nói họ đã rời khỏi tòa nhà Bộ Tư pháp sau khi bộ trưởng bộ này đe dọa sẽ kêu gọi áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Phát ngôn viên của những người biểu tình nói họ không muốn khiêu khích giới chức.

Phóng viên BBC nói có chừng 30 người biểu tình vẫn đang ở bên ngoài tòa nhà, không chịu cho ai vào bên trong.

Tình trạng bạo loạn đã lan ra khắp Ukraine, với việc người biểu tình nhắm vào các tòa nhà công sở trên cả nước.

Những người biểu tình đã xông vào tòa nhà Bộ Tư pháp vào cuối ngày hôm Chủ Nhật, "một hành động mang tính biểu tượng" tước quyền tư pháp khỏi tay giới chức.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Olena Lukash nói bà sẽ yêu cầu áp lệnh tình trạng khẩn cấp và đòi ngưng toàn bộ các cuộc đàm phán với phe đối lập.

Phóng viên BBC Angus Crawford tại Kiev nói những người biểu tình nay đã rời tòa nhà, nhưng có một nhóm chừng 30 người mặc quần áo kiểu quân sự, vung gậy tuần tiễu bên ngoài.

Trước đó, bà bộ trưởng Olena Lukash nói với truyền thông địa phương rằng bà sẽ đề nghị Hội đồng An ninh Quốc phòng đưa ra các biện pháp này.

Người biểu tình đã chiếm tòa nhà tại Kiev vào cuối ngày hôm Chủ Nhật, thiết lập rào chắn bên ngoài bằng những túi tuyết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình dùng tuyết làm rào chắn tại tòa nhà Bộ Tư pháp

Các tòa nhà đã bị tấn công ở cả các khu vực miền đông, vốn là nơi có những quan hệ gần gũi với Nga và là nơi Tổng thống Viktor Yanukovych nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Cuộc khủng hoảng nổ ra khi tổng thống quyết định không ký một thỏa thuận với EU, và tình hình đã leo thang với cái chết của bốn nhà hoạt động trong những ngày gần đây.

Các phóng viên nói người biểu tình đã vào tòa nhà Bộ Tư pháp ở thủ đô mà không vấp phải sự kháng cự nào.

"Việc chiếm đóng Bộ Tư pháp là một hành động mang tính biểu tượng của những người tham gia nổi dậy. Nay giới chức đang bị tước bỏ quyền tư pháp," một người biểu tình nói với các phóng viên.

Một trong những người tổ chức việc chiếm đóng, người cho biết tên mình là Oleg, nói tòa nhà đang được sử dụng làm nơi tạm trú cho những người đang phải chịu cảnh băng giá trong các cuộc biểu tình đường phố gần đó.

Ông nói với hãng tin AP: "Chúng tôi sẽ không làm bất kỳ hành động hooligan nào, cũng không có ai bị gây đau đớn. Chúng tôi là những người hòa bình, vì công lý."

Tuy nhiên, bà Lukash nói với kênh truyền hình Inter: "Nếu người biểu tình không rời khỏi tòa nhà Bộ Tư pháp... tôi sẽ yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine áp dụng tình trạng khẩn cấp."

Bà nói nước đã được phun bên trong tòa nhà, "biến nó thành một sân trượt băng thực sự".

Bà bộ trưởng đang tham gia vào các cuộc đàm phán giữa chính phủ và những người lãnh đạo cuộc biểu tình, nhưng nói bà sẽ "buộc phải quay sang tổng thống Ukraine để yêu cầu chấm dứt đàm phán cho tới khi tòa nhà Bộ Tư pháp được bỏ trống ngay, không trì hoãn, và những nhà đàm phán được trao cơ hội tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột."

Kêu gọi tổ chức bầu cử

Các cuộc biểu tình đường phố nổ ra tại Kiev hồi tháng Mười Một, sau khi Tổng thống Yakunovych tuyên bố sẽ không ký hiệp định thương mại tự do với EU vốn đã được chờ đợi từ lâu.

Người biểu tình càng thêm giận dữ với việc công bố luật mới hồi tuần trước có nội dung nhằm dập tắt tình trạng bạo động, với việc cấm dựng lều trại ở các nơi công cộng, cấm đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ.

Phe đối lập đòi phải ký thỏa thuận EU, phải thả các tù nhân chính trị, trong đó có cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko, và bãi bỏ luật mới.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tại một số nơi, những người cực đoan đã có đụng độ với cảnh sát

Cuộc bạo loạn mới diễn ra sau khi lãnh tụ đối lập, Arseniy Yatsenyuk bác bỏ đề nghị của Tổng thống Yanukovych, theo đó muốn bổ nhiệm ông này vào chức thủ tướng. Ông Yatsenyuk muốn các đòi hỏi then chốt phải được đáp ứng.

Tuy phong trào biểu tình, EuroMaidan, đa phần diễn ra hòa bình, nhưng một nhóm nhỏ những người cực đoan đã giao tranh với cảnh sát từ khu trại biểu tình chính tại Maidan.

Các tường thuật nói tình trạng nổi dậy đang lan rộng về phía đông đất nước, nơi vốn được coi là thành trì vững chắc của ông Yanukovych.

Tại Sumy ở vùng đông bắc, người biểu tình đã chiếm đóng tòa nhà ủy ban thành phố, hãng thông tấn Unian của Ukraine tường thuật, trong lúc cảnh sát dùng hơi cay đối phó với hàng ngàn người tìm cách xông vào tòa nhà hành chính của khu vực.

Tình trạng nổi dậy cũng diễn ra trên khắp cả nước, với các cuộc biểu tình và các nỗ lực nhằm chiếm đóng các tòa nhà chính phủ, mà ở một số nơi phe biểu tình đã thành công.

Các thành phố, thị trấn bất ổn gồm có Zaporizhzhya và Dnipropetrovsk ở miền đông bắc, Cherkasy, phía nam Kiev, thành phố chính miền tây Lviv, Chernihiv ở miền bắc và Odessa trên bờ Hắc Hải.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan