Chính phủ Thái quyết tổ chức bầu cử

Image caption Người biểu tình đã làm rung chuyển Thái Lan từ tháng 11 đến nay

Chính phủ Thái Lan vừa tuyên bố kỳ bầu cử quốc hội sẽ diễn ra theo kế hoạch vào Chủ Nhật này, bất chấp những đe dọa từ người biểu tình và việc phe đối lập dọa tẩy chay.

Quyết định được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các quan chức bầu cử trong vấn đề trì hoãn bầu cử.

Có tin nói đã có tiếng súng nổ ở một phần thuộc tổ hợp quân đội tại Bangkok, nơi cuộc họp diễn ra.

Các nhà hoạt động phản đối chính phủ muốn bà Yingluck phải từ chức, và hệ thống chính trị phải được cải tổ.

"Chúng ta phải tiến tới có cuộc bầu cử," Phó thủ tướng Pongthep Themkanchana nói với các phóng viên hôm thứ Ba.

"Ủy ban Bầu cử sẽ tổ chức kỳ bỏ phiếu theo khuôn khổ hiến pháp và cố gắng tránh bạo lực," ông nói thêm.

Những người biểu tình phản đối chính phủ, vốn bác bỏ việc tổ chức bầu cử, đã chặn nhiều địa điểm bỏ phiếu trong dịp cuối tuần rồi, nhằm ngăn việc bỏ phiếu sớm có thể diễn ra.

Phe đối lập chính, Đảng Dân chủ, nói sẽ tẩy chay bầu cử.

Ủy ban Bầu cử đã gây áp lực nhằm trì hoãn tới bốn tháng, giữa lúc có những quan ngại về việc có thêm tình trạng bạo lực và gián đoạn bầu cử.

Ủy ban này nêu ra một danh sách dài các vấn đề gây ra từ tình trạng biểu tình kéo dài, trong đó có cả việc ở các khu vực cử tri, không ứng viên nào có thể đăng ký, và tình trạng bạo lực ở các địa điểm bỏ phiếu.

Nhưng chính phủ nói rằng việc trì hoãn bầu cử sẽ gây khó khăn thêm nữa, trong lúc không có gì đảm bảo là người biểu tình và Đảng Dân chủ đối lập rốt cuộc sẽ từ bỏ việc tẩy chay.

Súng nổ

Đằng sau hậu trường là một cuộc tranh giành quyền lực giữa đảng cầm quyền và các nhóm liên minh với người biểu tình cùng phe bảo hoàng Thái Lan, phóng viên BBC Jonathan Head từ Bangkok nói.

Mỗi bên đều sợ rằng bên kia sẽ độc quyền kiểm soát truyền thông nhà nước và gây bất lợi cho bên đối lập, phóng viên BBC nói thêm.

Trong vụ việc mới nhất, hai người bị thương do súng bắn khi một nhóm những người biểu tình phản đối chính phủ tụ tập gần một tổ hợp quân sự gần nơi diễn ra cuộc họp hôm thứ Ba.

Mười người đã bị giết chết trong cuộc hỗn loạn chính trị khiến Thái Lan bị rung chuyển trong ba tháng qua.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trong lúc giới chức đang phải vật lộn đối phó với tình trạng bạo loạn.

Những người biểu tình nói chính phủ của bà Yingluck đang chịu ảnh hưởng từ người anh trai của bà, cựu lãnh đạo hiện đang lưu vong Thaksin Shinawatra.

Họ muốn thành lập một "hội đồng nhân dân" để điều hành đất nước cho tới khi hệ thống chính trị thay đổi.

Tin liên quan