Ông Lý Quang Diệu nhập viện

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lý Quang Diệu được cho là người đứng đằng sau "điều kỳ diệu Singapore"

Chính phủ Singapore cho hay cựu thủ tướng, người được cho là sáng lập gia của nhà nước Singapore, ông Lý Quang Diệu vừa phải nhập viện hôm Chủ nhật 2/2.

Người phát ngôn của ông Lý, Yeong Yoon Ying , nói ông hiện đang được chữa trị tại bệnh viện đa khoa Singapore sau khi phải vào viện vì sốt cao và ho, nghi do nhiễm trùng.

"Ông Lý hiện đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh và đang hồi phục. Ông được các bác sỹ khuyên không nên xuất hiện trước công chúng."

Ông Lý Quang Diệu năm nay 90 tuổi và vẫn giữ vai trò dân biểu tuy đã thôi chức cố vấn chính phủ từ năm 2011.

Ông sẽ không ăn tối mừng Năm mới Âm lịch với đại diện cử tri tại khu vực của ông, lần thứ hai trong hai năm.

Lý Quang Diệu, cha đẻ của đương kim thủ tướng Lý Hiển Long, được xem như người có công đưa Singapore trở thành một trong những nền kinh tế hùng mạnh nhất Á châu.

Ông làm thủ tướng từ 1959, khi Singapore giành độc lập từ Anh quốc, cho tới năm 1990. Kế nhiệm ông là Goh Chok Tong, và từ 2004 là Lý Hiển Long, con trai ông.

Đảng Nhân dân Hành động của ông Lý nắm quyền từ 1959 tới nay, và hiện giữ 80 trong số 87 ghế tại Nghị viện.

Tuy là người gốc Hoa, ông Lý Quang Diệu nhiều lần cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc, cho đây là một thách thức ở Thái Bình Dương.

Ông cũng đánh giá rằng chính sự hiện diện của Hoa Kỳ ở tây Thái Bình Dương từ khi kết thúc Cuộc chiến Triều Tiên hồi năm 1953 tới khi kết thúc cuộc chiến Việt Nam hồi năm 1975 đã mang lại ổn định và an ninh trong khu vực.

Tin liên quan