Mỹ mất mặt vì bị lộ cuộc gọi về Ukraine

Một cuộc gọi được cho là giữa các quan chức chính phủ Mỹ xung quanh vấn đề Ukraine trong đó có đoạn bài bác EU đã bị rò rỉ và đăng trên mạng.

Tin mới nhất trong ngày 7/2 cho hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án Hoa Kỳ vì vụ việc, cho rằng lời lẽ của quan chức Hoa Kỳ là "không thể chấp nhận được".

Một giọng nói giống với của Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland, trong đoạn ghi âm đã văng tục khi nhắc đến EU.

Bà đã dùng từ 'f...' trong tiếng Anh để cho rằng Liên hiệp châu Âu là đồ bỏ đi.

Hoa Kỳ cho biết bà Nuland đã "xin lỗi vì những bình luận nói trên".

Đoạn băng cũng cho thấy những nhận định thẳng thừng của Hoa Kỳ về các lãnh đạo phe đối lập Ukraine.

Đoạn ghi âm cuộc gọi này xuất hiện trên YouTube sau khi Nga cáo buộc Washington đang nhúng tay vào tình hình tại Ukraine.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra tại Ukraine hồi cuối tháng 11, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký kết thỏa thuận liên hiệp và tự do thương mại với EU trước sức ép từ Moscow.

Moscow cũng bị chỉ trích là đã sử dụng ảnh hưởng về kinh tế nhằm buộc ông Yanukovych từ bỏ quan hệ với Brussels để giữ quan hệ với Nga và các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

'Không phải ý hay'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bà Angela Merkel đã lên án quan chức Hoa Kỳ vì vụ văng tục khi nhắc đến EU

Đoạn hội thoại được cho là giữa bà Nuland và Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, ông Geoffrey Pyatt, được đưa lên dưới dạng video trên YouTube hôm thứ Năm, 6/2.

Đoạn băng với thời lượng 4 phút 10 giây được đặt tựa "những con rối của Maidan" bằng tiếng Nga và cũng kèm theo phụ đề tiếng Nga.

Bình luận về vai trò tiềm tàng của Liên Hiệp Quốc trong việc tìm kiếm một giải pháp cho khủng hoảng tại Ukraine, giọng nữ trong đoạn băng này nói:

"Tôi nghĩ việc để Liên Hiệp Quốc giúp giải quyết vấn đề này là một ý hay," sau đó bà này văng tục trong lúc bác bỏ vai trò của EU.

Giọng nam trả lời: "Chúng ta phải làm một điều gì đó để kết nối mọi thứ lại với nhau, vì chắc chắn rằng khi tất cả đạt tới một mức độ nhất định, Nga sẽ âm thầm tìm cách phá hoại."

Hai vị quan chức này cũng nhận định thẳng thắn về ưu điểm của ba lãnh đạo đối lập chính tại Ukraine: Vitaly Klitschko, Arseniy Yatseniuk và Oleh Tyahnybok.

Giọng nữ nói rằng ông Klitschko, nhà cựu vô địch quyền Anh thế giới, không nên tham gia vào bất cứ chính phủ mới nào.

"Tôi không nghĩ đó là một ý tưởng hay," bà nói.

"Tôi nghĩ Yats (Arseniy Yatseniuk) là người có kinh nghiệm điều hành kinh tế."

Chính phủ Hoa Kỳ đã từ chối thừa nhận hay bác bỏ tính xác thực của đoạn băng nói trên, nhưng nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Jan Psaki, nói: "Tôi chưa phát biểu rằng nó là giả."

Bà Psaki cho biết bà Nuland đã "liên lạc với những người đồng cấp từ EU và đã xin lỗi vì những bình luận nói trên."

Một quan chức EU nói với BBC:

"EU đang nỗ lực giúp đỡ người dân Ukraine trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Chúng tôi không bình luận về những cuộc gọi được cho là bị rò rỉ."

Khi được hỏi về những bình luận liên quan đến phe đối lập Ukraine, bà Psaki nói việc thảo luận về những sự kiện, hay những cơ hội mới xuất hiện, "không phải là điều đáng ngạc nhiên".

Hội nghị tại Sochi

Bà Psaki ám chỉ đoạn băng này có thể đã bị Moscow cố ý rò rỉ, vì người đầu tiên chia sẻ nó trên tài khoản Twitter là một quan chức cao cấp trong chính phủ Nga.

Bà nói: "Tôi nghĩ đây là một chuẩn mực mới nhất của sự thấp hèn trong hoạt động tình báo của Nga."

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, nói thêm: "Tôi nghĩ rằng việc một quan chức chính phủ Nga là người đầu tiên chia sẻ video trên tài khoản Twitter cũng đủ nói lên điều gì đó về vai trò của Nga."

Trước đó, vào thứ Năm, 6/2, một cố vấn cao cấp của Tổng thống Nga Validimir Putin đã cáo buộc Washington đang can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine.

Ông Sergei Glazyev nói Hoa Kỳ đang tài trợ cho các phe đối lập của Ukraine 20 triệu đôla một tuần và đang cung cấp cho "phiến quân" nhiều thứ, trong đó có vũ khí.

Ông này ra dấu rằng Moscow có thể cũng sẽ can thiệp.

Trong cuộc đối thoại tại Kiev với bà Nuland hôm 6/2, ông Yanukovych nói ông hoan nghênh đàm phán và sẵn sàng thỏa hiệp với phe đối lập.

Trong khi đó, tại thủ đô, hàng nghìn nhà hoạt động từ phe đối lập, một số được trang bị khiên sắt và gậy bóng chày, đã diễu hành từ Quảng trường Độc lập đến tòa nhà Quốc hội nhằm biểu dương lực lượng.

Những người này đã tiến đến gần khu vực cắm trại của những người ủng hộ chính phủ bên cạnh tòa nhà Quốc hội, phía sau những rào chắn được hàng trăm cảnh sát trấn thủ. Tuy nhiên cuộc diễu hành đã kết thúc trong sự ôn hòa.

Tin liên quan