Indonesia thả công dân Úc buôn cần sa

Corby
Image caption Vụ án của Corby thu hút sự quan tâm lớn của dư luận nước Úc

Schapelle Corby, công dân Úc bị tòa án Indonesia kết tội buôn cần sa, đã được thả tù có điều kiện sau chín năm thi hành án.

Corby, năm nay 36 tuổi, bị kết tội và kết án 20 năm tù hồi năm 2005 vì đã buôn lậu cần sa vào hòn đảo du lịch Bali của Indonesia.

Vụ án của Corby đã thu hút sự theo dõi đặc biệt ở Úc khi công luận nước này tranh luận kéo dài rằng bà phạm tội hay vô tội.

Tuy nhiên nhiều người ở Indonesia xem bà là tội phạm vì đã vi phạm luật chống ma túy hà khắc của đất nước họ.

‘Vô tội’

Bà đã luôn cho mình là vô tội kể từ khi bị bắt giữ khi bị phát hiện giấu cần sa trong thiết bị lướt sóng khi nhập cảnh vào Bali hồi năm 2004.

Corby được hộ tống ra khỏi nhà tù khét tiếng Kerobokan ở Bali lên một chiếc xe buýt nhỏ đợi sẵn.

Các quan chức Indonesia cho biết bà phải hoàn tất một số thủ tục trước khi được cho ra tù.

Các phóng viên cho biết khó có khả năng Corby quay lại Úc ngay vì phải ở lại Indonesia cho đến năm 2017 để hoàn thành những điều kiện trong cam kết.

Dự kiến Corby sẽ ở lại với người chị Mercedes, người hiện sống ở Bali.

Bà đã vài lần được giảm án trong thời gian thụ án vì có hạnh kiểm tốt. Sau khi lời thỉnh cầu ân xá được trình lên tổng thống, bà đã được giảm án bớt 5 năm hồi năm 2012.

Bộ trưởng Tư pháp Indonesia Amri Syamsuddin đã thông báo việc này hôm thứ Sáu ngày 7/1 – đỉnh điểm của một quá trình pháp lý kéo dài mà nhiều lần gặp các trở ngại về thủ tục giấy tờ.

Mặc dù động thái này được hoan nghênh ở Australia nhưng nó lại bị các nghị sỹ và một tổ chức phòng chống ma túy của nước này phản đối. Theo họ thì việc này đã vi phạm các đạo luật về ma túy của đất nước vốn được cho là cần phải thực thi một cách khắt khe.

Tuy nhiên Bộ trưởng Syamsuddin biện hộ rằng đây là điều được pháp luật cho phép.

Tin liên quan