Hai miền Triều Tiên đối thoại cấp cao

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bắc Hàn đã kêu gọi Nam Hàn hủy tập trận với Mỹ

Các đại diện từ Bắc và Nam Hàn đã bắt đầu cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ năm 2007.

Cuộc gặp - do phía Bình Nhưỡng đề xuất - sẽ diễn ra tại Bàn Môn Điếm, Seoul cho biết.

Hiện chưa có nghị trình cụ thể, nhưng vấn đề đoàn tụ gia đình dự kiến trong tháng này sẽ được đem ra thảo luận.

Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ hủy bỏ chương trình đoàn tụ vì cuộc tập trận thường niên giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ sắp diễn ra.

'Cởi mở'

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nam Hàn, ông Kim Kyou-Hyun, dẫn đầu phái đoàn của Seoul tại Bàn Môn Điếm, người phát ngôn Bộ Thống nhất Nam Hàn cho biết.

Trước thềm cuộc gặp, ông Kim nói: "Đây là cơ hội mở ra một kỷ nguyên mới trên bán đảo Triều Tiên."

"Tôi muốn đến cuộc gặp với 'thái độ và suy nghĩ cởi mở' để nghiên cứu cơ hội này."

Thỏa thuận về cuộc gặp được hai bên thông qua sau khi có đề xuất từ Bắc Hàn, ông cho biết thêm.

Một quan chức chính phủ Nam Hàn nói lời mời này đã khiến chính phủ Nam Hàn bị bất ngờ, phóng viên BBC tại Seoul cho biết.

Hiện ở Seoul người ta đang hy vọng rằng việc này sẽ mở ra một kênh đối thoại thường kỳ, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Phái đoàn Bắc Hàn sẽ do ông Won Tong-yon, một quan chức cấp cao chuyên trách về quan hệ liên Triều, theo lời các quan chức Nam Hàn.

Hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do sự chia cắt bán đảo Triều Tiên vào cuối Cuộc chiến Triều Tiên hồi năm 1953. Dự kiến cuộc đoàn tụ sẽ kéo dài 5 ngày, kể từ ngày 20/2.

Lần cuối cùng một chương trình đoàn tụ như vậy diễn ra là hồi năm 2010. Tuy nhiên những cuộc đoàn tụ này trùng thời gian với cuộc diễn tập quân sự thường niên giữa Mỹ và Nam Hàn - khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Nhiều người ở Nam Hàn cho rằng phản ứng của Bình Nhưỡng là phép thử cho cách tiếp cận mới của họ, phóng viên BBC Lucy Williamson ở Seoul nhận định.

Trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm 11/12, Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc So Se Pyong nói cần chấm dứt tất cả những hành động quân sự thù địch mà ông cho là chướng ngại chính đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và Nam Hàn đình chỉ cuộc tập trận đã được lên kế hoạch và gọi cuộc tập trận này là "độc ác và nguy hiểm".

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ hủy bỏ việc đoàn tụ thân nhân, với lý do rằng "đối thoại và diễn tập chiến tranh" không thể diễn ra song song.

Tin liên quan