Mỹ mở quốc yến trọng thể đãi Hollande

Image caption Việc ông Hollande đi dự tiệc một mình cũng gây rắc rối cho Nhà Trắng

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã được tôn vinh tại một buổi quốc yến trọng thể ở Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Mỹ để làm mới mối quan hệ giữa hai đồng minh lâu đời.

Đây là quốc yến chính thức đầu tiên ở Nhà Trắng kể từ năm 2011.

Đồng minh lâu đời

Tại buổi tiệc, ông Hollande và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng tình hữu hảo giữa hai nước vốn có lịch sử hàng trăm năm.

Hai vị nguyên thủ cho rằng những tình cảm không vui xung quanh việc Mỹ do thám Pháp và việc Pháp phản đối cuộc chiến Iraq đã giảm nhiều.

Trong số các vị khách có mặt tại quốc yến tối thứ Ba ngày 1/2 có các nhà ngoại giao và các nhân vật tiếng tăm của cả hai nước cùng với lãnh đạo truyền thông và doanh nghiệp.

Các tên tuổi Hollywood hiện diện tại quốc yến tiếp đãi ông Hollande bao gồm Bradley Cooper, Mindy Kaling, Stephen Colbert, Julie Louis-Dreyfus và đạo diễn JJ Abrams.

Khoảng 300 vị khách đã thưởng thức các món trứng cá muối, trứng chim cút và sườn bò. Sau đó họ thưởng thức mà trình diễn của nữ ca sỹ Mary J Blige.

Sau khi được Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama chào đón đến Nhà Trắng, ông Hollande được xếp chỗ ngồi giữa vợ chồng ông Obama trên bàn tiệc trong một căn lều được sưởi ấm ở Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng.

Đây là cách ứng xử tế nhị của Chính phủ Mỹ trước việc ông Hollande đi dự tiệc một mình sau vụ chia tay ồn ào với người bạn gái lâu năm Valerie Trierweiler sau khi có tin ông ngoại tình với một nữ diễn viên.

Điểm nhấn của buổi tiệc là màn hai tổng thống chúc tụng.

Cầm một ly rượu trắng trên tay, ông Obama mở đều bằng việc dẫn lại những đoạn văn của sử gia Pháp Alexis de Tocqueville khi ông mô tả những ấn tượng của ông về nước Mỹ trong thế kỷ 19.

Ông Obama đã nhắc lại với ý hài hước việc de Tocqueville cảm thấy bối rối trước ẩm thực của Mỹ và việc ông không có ấn tượng gì mấy với Nhà Trắng.

‘Lòng tin phục hồi’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mỹ và Pháp đang có quan hệ nồng ấm nhất trong nhiều năm

“Những người Mỹ chúng tôi đã dần yêu thích mọi thứ của người Pháp – phim ảnh, ẩm thực và rượu vang,” ông Obama tiếp lời, “Nhưng trên hết, chúng tôi yêu mến những người bạn Pháp vì chúng ta đã ở bên cạnh nhau để giành tự do cho chúng ta trong suốt hơn 200 năm.”

“Vive la France,” ông Obama nói bằng tiếng Pháp.

“Cầu Chúa phù hộ cho nước Mỹ và mối quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia vĩ đại đời đời bền vững.”

Phát biểu trước hết bằng tiếng Anh, ông Hollande nhìn nhận những hy sinh của những người lính Mỹ đã chiến đấu trên đất Pháp trong suốt thời kỳ Đệ nhị Thế chiến và nói rằng nước Pháp đau cùng nỗi đau với nước Mỹ trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 năm 2001.

Sau đó ông chuyển sang nói bằng tiếng Pháp. Ông ca ngợi sự phối hợp ngoại giao và quân sự giữa Pháp và Mỹ ở Trung Đông và châu Phi và nói hai nước sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra tăng trưởng kinh tế và chống biến đổi khí hậu.

Ông nói mối quan hệ giữa hai nước đã đạt đến ‘mức độ gần gũi và tin cậy đặc biệt’ bởi vì hai quốc gia chia sẻ những ‘giá trị phổ quát’ về tự do, dân chủ và tôn trọng pháp luật.

“Chúng tôi yêu người Mỹ, mặc dù chúng tôi không thường nói thế,” ông nói, “Các bạn cũng yêu người Pháp, nhưng đôi lúc các bạn quá ngại ngùng nên không nói ra.”

Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm song phương hôm thứ Ba ngày 11/2, Tổng thống Hollande nói ông và Tổng thống Obama đã giải quyết vấn đề rắc rối xung quanh việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nghe lén công dân và phái bộ ngoại giao của Pháp.

“Lòng tin lẫn nhau đã được phục hồi,” ông Hollande phát biểu.

Ông Obama cũng thông báo ông đã nhận lời mời của ông Hollande đến thăm Pháp vào tháng Sáu để kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy trong Đệ nhị Thế chiến.

Vào thứ Tư ngày 12/2, ông Hollande sẽ đến San Francisco để gặp gỡ lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ ở Thung lũng Silicon, trong đó có Twitter và Google.

Tin liên quan