Kêu gọi hành động nhân đạo tại Syria

Bản quyền hình ảnh AFP

Người đứng đầu cơ quan nhân đạo Liên Hiệp Quốc Valerie Amos kêu gọi Hội đồng Bảo an có hành động để chấm dứt vi phạm nghiêm trọng và bảo đảm hàng cứu trợ tới được người dân Syria.

Bà Amos nói không thể chấp nhận việc cả chính quyền Damascus và phe nổi dậy đều tiếp tục vi phạm quy tắc nhân quyền một cách trắng trợn như hiện nay.

Hội đồng Bảo an hiện vẫn đang bế tắc về việc chuyển hàng cứu trợ tới Syria, nơi hàng triệu người phải đi sơ tán.

Trong khi đó, quân đội Syria đã nối lại chiến dịch tấn công một thị trấn quan trọng đang nằm trong tay quân nổi dậy.

Chiến đấu cơ oanh tạc và pháo nã vào thị trấn Yabroud kể từ thứ Tư vừa qua. Thị trấn này là căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy tại vùng núi Qalamoun, gần biên giới với Lebanon.

Trong những tuần vừa qua chiến sự lại gia tăng ở Syria, cả hai bên dường như đang muốn giành ảnh hưởng tại cuộc hòa đàm diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ.

Các cuộc thương thảo giữa chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập Syria chưa đi đến giải pháp gì, thậm chí còn chưa thống nhất được một nghị trình chung.

Tuy nhiên, đại diện của phái đoàn LHQ-Liên đoàn Ả rập tại Syria, Lakhdar Brahimi, tỏ ra lạc quan. Ông nói đã nhận được bảo đảm từ Mỹ và Nga rằng hai nước này sẽ nỗ lực giải tỏa bế tắc.

'Hình mẫu sai'

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Năm 13/2, bà bá tước Amos nói: "Không thể chấp nhận được rằng đã bốn tháng kể từ khi các thành viên Hội đồng Bảo an yêu cầu có hành động và luật quốc tế về nhân đạo vẫn bị tất cả các bên trong cuộc xung đột vi phạm thường xuyên và trắng trợn".

"Tất cả các bên đều không làm tròn trách nhiệm bảo vệ dân thường. Chúng tôi hiểu là đang có chiến tranh, nhưng ngay cả chiến tranh cũng có nguyên tắc."

Bà Amos cũng nhận xét rằng quyết định gia hạn thêm ba ngày cho cuộc ngừng bắn mà LHQ làm trung gian ở thành phố Homs giúp thường dân chạy loạn không phải là giải pháp lâu dài.

"Đã 14 tháng kể từ khi tôi rung chuông báo động tại Hội đồng Bảo an về thành phố Homs. Chúng tôi mới giúp được 1.200 rời khỏi nơi đây, chúng tôi mới mang lương thực và thuốc men tới cho 2.500 người."

"Nếu mất 14 tháng để làm việc ấy thì khi mà có tới 250.000 người đang bị bao vây và trên ba triệu người ở những nơi khó tiếp cận... tôi thấy rất khó để nói đây là hình mẫu tốt."

Hội đồng Bảo an chưa đưa ra được giải pháp nào.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp muốn có một nghị quyết lời lẽ cứng rắn, nhưng phản đối Nga, vốn đưa ra dự thảo chỉ trích điều mà nước này gọi là "khủng bố" ở Syria, đồng thời đưa ra chương trình riêng để cải thiện cứu trợ.

Xung đột ở Syria kể từ tháng Ba 2011 đã làm hơn 100.000 người chết, 9,5 triệu người phải ly tán.

Tin liên quan