Cảnh sát Thái dẹp một số trại biểu tình

Image caption Cảnh sát bắt đầu mở chiến dịch tái chiếm vào ngày 14/2

Cảnh sát đã được triển khai tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, để tái chiếm một số khu vực bị người biểu tình phong tỏa kể từ khi phong trào chống chính phủ nổ ra hồi tháng 11.

Cảnh sát đã tiến vào một trong những con đường chính ở thủ đô mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào, tuy nhiên sau đó, lực lượng này đã phải lùi khỏi trại biểu tình nằm gần một tổ hợp các tòa nhà chính phủ vì nguy cơ xảy ra bạo lực.

Những người biểu tình muốn chính phủ giải thể đã thiết lập nhiều trại biểu tình ở các chốt giao thông chính và nhiều trụ sở chính phủ.

Ông Paradorn Pattanatabut, Tổng Thư ký Văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia, nói cảnh sát sẽ tiếp tục nhắm vào nhiều địa điểm khác.

"Chúng tôi sẽ tái chiếm bất kỳ nơi nào có thể và bắt giữ những người cầm đầu lực lượng biểu tình," ông nói.

Chiến dịch tái chiếm này là nhằm giành lại các trụ sở chính phủ đang bị người biểu tình chiếm đóng, thay vì các trai biểu tình trên những chốt giao thông chính, các nguồn tin cho hay.

Tránh đối đầu

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát không vấp phải sự kháng cự đáng kể nào từ người biểu tình

Gần Tòa nhà Chính phủ, hàng trăm cảnh sát đã gỡ bỏ rào chắn trên con đường chính mà không gặp phải nhiều sự kháng cự - nhiều người biểu tình sau đó đã rời khỏi khu vực.

Tuy nhiên cảnh sát đã phải hủy bỏ kế hoạch tái chiếm một trại biểu tình kiên cố hơn ở phía Bắc thủ đô Bangkok, bên cạnh tổ hợp các tòa nhà chính phủ, vì người biểu tình không chịu nhượng bộ.

Cho đến lúc này, lực lượng an ninh vẫn chủ trương không đối đầu với người biểu tình để tránh bạo lực.

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng kể từ khi những người biểu tình bắt đầu xuống đường vào tháng 11. Họ muốn chính phủ bà Yingluck Shinawatra phải giải thể và cáo buộc thủ tướng đang bị chi phối bởi anh trai bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Những người này cũng cho rằng nền dân chủ của Thái Lan đã bị tiền bạc làm cho suy đồi và muốn chính phủ bị thay thế bởi một "hội đồng nhân dân" không qua bầu cử dân chủ.

Đáp lại yêu sách của người biểu tình, bà Yingluck, người đắc cử vào năm 2011 với sự ủng hộ mạnh mẽ từ những khu vực nông thôn, đã tổ chức bầu cử sớm vào ngày 2/2.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử lại bị phe đối lập tẩy chay và bị người biểu tình quấy nhiễu tại nhiều nơi bởi, đồng nghĩa với việc một cuộc bầu cử bổ sung sẽ phải diễn ra vào tháng Tư trước khi một chính phủ mới có thể được thành lập.

Đảng Dân chủ cho rằng cuộc bỏ phiếu vi phạm hiến pháp, tuy nhiên điều này đã bị tòa hiến pháp Thái Lan bác bỏ vì cho rằng có đủ cơ sở.

Tin liên quan