Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận chung

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc tập trận có sự tham gia của 12.500 lính Mỹ

Nam Hàn và Hoa Kỳ bắt đầu tập trận chung trong khi diễn ra đợt đoàn tụ hiếm hoi của các gia đình hai miền bị chia cách từ sau cuộc chiến Triều Tiên.

Cuộc tập trận này sẽ kéo dài tới ngày 24/4.

Trong khuôn khổ tập trận có phần hoạt động Key Resolve, mô phỏng điện tử, và Foal Eagle, bao gồm diễn tập trên không, trên bộ và trên biển.

Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận và từng dọa sẽ hủy đoàn tụ hai miền nếu như Nam Hàn vẫn quyết tâm thực hiện việc này.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 12.500 lính Mỹ.

Hoa Kỳ và Nam Hàn nói đây là hoạt động tập trận hàng năm có tính chất phòng thủ tự vệ.

Năm ngoái, cuộc tập trận chung này đã dẫn tới tình trạng căng thẳng hai miền Bắc Nam, Bình Nhưỡng đe dọa tấn công hạt nhân và đánh các mục tiêu Nam Hàn và Mỹ.

Phát biểu hôm thứ Hai 24/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Kim Min-seok nói: "Hiện lúc này chưa thấy có động tác gì bất thường từ miền Bắc. Chúng tôi sẽ chỉ có hành động chống lại Bắc Triều Tiên nếu như nước này khiêu khích hay đe dọa".

Đoàn tụ gia đình

Cũng vào thứ Hai, khoảng 360 người Nam Hàn đã gặp mặt thân nhân của họ từ miền Bắc, lần đầu tiên kể từ cuộc chiến tranh 1950-1953, trong một sự kiện đoàn tụ tổ chức tại núi Kumgang ở Bắc Hàn.

Đây là đợt thứ hai được chọn để tham gia đoàn tụ, mà người ta cho là chỉ dấu cho sự ấm lên trong quan hệ liên Triều.

Nhiều người bị ly tán sau khi bán đảo Triều Tiên bị chia cắt vì chiến tranh.

Bình Nhưỡng từng bị cáo buộc sử dụng các cuộc đoàn tụ này làm công cụ mặc cả.

Trong quá khứ, Bắc Hàn đã hủy nhiều cuộc đoàn tụ để trả đũa các hành động của Nam Hàn mà miền Bắc cho là không phù hợp. Lần mới nhất là vào tháng 9/2013.

Năm 2010, chương trình này bị đình chỉ sau khi có việc miền Bắc nã pháo vào một hòn đảo của miền Nam.

Tin liên quan