Anh quốc 'sẽ bán đấu giá' thẻ định cư

Bản quyền hình ảnh PA

Cố vấn chính phủ Anh nói quyền định cư nên được đấu giá cho giới đầu tư nước ngoài giàu có.

Hiện tại người ta có thể có visa định cư bằng cách đầu tư vào Anh 1 triệu bảng hoặc nhiều hơn.

Nhưng Ủy ban Tư vấn Di cư nói công dân bình thường của Anh chằng được mấy lợi ích từ việc này.

Ủy ban này khuyến cáo tăng gấp đôi ngưỡng đầu tư tối thiểu tới 2 triệu bảng và đấu giá với mức khởi điểm 2.5 triệu bảng – và số tiền vượt trội sẽ được bổ sung vào một chương trình công ích tương tự như Xổ số Quốc gia.

Những thay đổi được khuyến nghị trong báo cáo của ủy ban sẽ được áp dụng cho việc cấp quyền định cư chứ không cấp quốc tịch.

Họ dự kiến sẽ có khoảng 100 visa được đấu giá mỗi năm với "người thắng cuộc" có thẻ định cư tăng tốc chỉ sau hai năm thay vì 5 năm như các hình thức đầu tư khác.

Sir David Metcalfe, chủ tịch Ủy ban Tư vấn Di cư, nói rằng theo chương trình này thì công chúng anh được hưởng lợi từ các quỹ công ích và ông bình luận "Tôi không thấy làm như vậy có gì hạ thấp Anh quốc cả."

Chính phủ Canada vào tháng này quyết định ngừng chương trình visa gây tranh cãi cho người giàu ở Hong Kong và Trung Quốc nhập tịch đã được thực hiện 28 năm nay.

Hàng chục nghìn người giàu Trung Quốc còn đang xếp hàng như vậy sẽ không còn cơ hội di cư sang Canada, hồ sơ bị hủy và lệ phí được hoàn trả.

Tổng cộng 59.000 đơn theo dạng đầu tư và 7.000 đơn dạng doanh nhân đã bị ách lại. 70% số đó, tức 46.000 người trong số đó là dân Hoa lục.

Chương trình vừa bị ngừng nói trên đã cho phép 185.000 người di cư sang Canada, trong đó hơn 30.000 là từ Hong Kong.

Tin liên quan