Ukraine muốn quốc tế xử Yanukovych

Bản quyền hình ảnh
Image caption Mạng xã hội hỏi ông Yanukovych nay đang ở đâu?

Quốc hội Ukraine vừa bỏ phiếu với đa số áp đảo nhằm đưa ông Viktor Yanukovych ra xử ở Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) dù người ta chưa rõ nay vị tổng thống bị phế truất đang ở đâu.

Cũng chưa rõ ICC có chấp nhận xử ông Yanukovych hay là không vì Ukraine không phải nước ký kết vào công ước thực hiện các vụ án trước tòa quốc tế này.

Các nguồn tin mới nhất từ chính Bộ Nội vụ Ukraine nói người ta nhìn thấy ông Yanukovych ở Balaklava, bán đảo Crimea ở về phía Nam Ukraine.

Tuy nhiên, giới chức Nga, nước vừa lên tiếng ủng hộ dân thiểu số Nga tại Crimea không xác nhận ông Yanukovych trú ẩn nơi nào và làm gì.

Cảnh vệ bỏ đi hết

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, ông Radek Sikorski, một trong số khách quốc tế cao cấp cuối cùng gặp ông Yanukovych tuần trước ở Kiev cũng vừa kể lại giây phút ông Yanukovych hiểu mình đã thua cuộc.

Trả lời đài CNN, ông Sikorski, một trong ba ngoại trưởng của Liên hiệp châu Âu sang Kiev chứng kiến thỏa thuận chính phủ Yanukovych ký với phe đối lập, nói đó là hôm thứ Sáu 21/2/2014 tại Kiev:

"Điều rất lạ lùng đã xảy ra chỉ vài phút sau khi thỏa thuận được ký kết. Toàn bộ đội cảnh vệ, nhân viên an ninh đã từng người một bỏ dinh tổng thống, điều họ không nên làm. Và cả chế độ đã xì hơi rất nhanh."

Khi thấy các vệ sỹ và cảnh sát bảo vệ tổng thống trèo lên xe bus và chạy đi, ông Sikorski hiểu rằng quyền lực của ông Yanukovych đã tan rã và cũng sẽ không còn ai ở lại thực hiện thỏa thuận với phe đối lập.

Các tin tức sau đó xác nhận ông Yanukovych rời Kiev bay tới Kharkiv đêm 21 sang ngày 22/2.

Vào đêm 22/2 ông vẫn ở trong dinh thực nhà nước tại Kharkiv nhưng chuyện người dân ở đây phản đối chính quyền lâm thời không có nghĩa là họ ủng hộ Yanukovych.

Sau đó, ông đã đến sân bay Donetsk và bị Cục Biên phòng ngăn lại, không cho xuất cảnh bằng phi cơ thuê chuyến.

Hôm 23/2, theo Bộ Nội vụ Ukraine, ông Yanukovych đến Balaklava, Crimea.

Người ta cho rằng ông đã ở trong một điểm nghỉ dưỡng có tắm hơi tư nhân tại đây rồi đến sân bay Belbek.

Bản quyền hình ảnh DOZHD
Image caption Người ta cũng nhân Olympiucs ở Sochi để cười sự tụt dốc của tổng thống Ukraine

Tại đây, nhóm tùy tùng thân cận cuối cùng bỏ rơi ông và ông đã rời Balaklava chỉ cùng với vài ba vệ sỹ và cựu chánh văn phòng phủ tổng thống Andriy Kliuyev.

Chính thức mà nói ông Yanukovych bị truy nã vì tội 'giết người hàng loạt' sau khi ra lếnh cho lính bắn tỉa hạ sát gần 80 người biểu tình ở Kiev tuần qua.

Nhưng giới chức cũng đang tìm hiểu các giấy tờ, hồ sơ về khoản tài sản cá nhân của ông.

Theo Sergii Leshschenko viết trên trang Open Democracy từ giữa năm 2012, khu dinh thự của gia đình Yanukovych ở ngoại ô Kiev có trị giá hàng chục triệu USD.

Mang tính chơi ngông và xa hoa tốn kém đặc trưng cho 'người hậu Xô - Viết', ông cho xây khu dinh thự, sân golf, hồ nước, sở thú và vườn hoa bắt chước cung Versailles ở Pháp.

Ở quốc gia thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 3000 USD/năm, tổng thống Viktor Yanukovych cho sắm sửa khu nhà ở Mezhyhiriya với các con số chi phí gây choáng.

Chẳng hạn theo số liệu của Cục Hải quân Ukraine, chỉ riêng các bộ phận kiến trúc, trang trí trong khu biệt thự nhà Yanukovych nhập về từ nước ngoài đã lên tới 9 triệu 146 nghìn USD.

Trong số hàng hóa này có bộ cửa bằng gỗ quý từ Lebanon giá 64 nghìn USD, lớp gỗ bọc cầu thang đã là 200 nghìn USD, hàng cột ‘cổ điển’ và cầu thang giá 430 nghìn USD.

Sân golf của khu dinh thực do một kiến trúc sư Pháp thiết kế lên tới 3 triệu USD.

Trang web Open Democracy cũng cho rằng các khoảng đầ̉u tư nước ngoài của gia đình Yanukovych có liên quan cả đến các quỹ đăng ký tại Đức và Anh Quốc.

Xuất thân từ một gia đình nghèo khó ở vùng Donetsk, khu công nghiệp phía Đông Ukraine, ông từng có tuổi thơ nhiều vấn đề và bị tù hai lần vì tội hình sự.

Bản quyền hình ảnh yanukovych
Image caption Người dân vào xem tượng kiểu Pháp trong vườn nhà Yanukovych

Sau khi ra tù, ông làm việc trong ngành giao thông và được cựu phi công vũ trụ, đại biểu quốc hội Liên Xô Georgi Beregovoi nâng đỡ.

Ông Yanukovych tiến thân trong bộ máy địa phương và trở thành chủ tịch hành chính Donetsk năm 1997.

Có quan hệ mật thiết với ông Rinat Akhmetov, một tài phiệt địa phương, ông tiếp tục thăng tiến và được Tổng thống Leonid Kuchma phong làm thủ tướng năm 2002.

Thất cử vào chức tổng thống hơn hai năm sau, ông vẫn nắm quyền lãnh đạo một đảng chính trị và quay lại làm thủ tướng nhiệm kỳ 2006-2007.

Trong cuộc tranh cử tổng thống 2012 ông đã thắng phe của bà Yulia Tymoshenko dù bị cáo buộc gian lận.

Tin liên quan