TQ muốn kỷ niệm 'ngày chiến thắng Nhật'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Năm ngoái, Trung Quốc đã tưởng niệm 76 năm vụ thảm sát Nam Kinh

Trung Quốc đang xem xét ấn định hai ngày lễ quốc gia để đánh dấu các cuộc chiến chống Nhật Bản những năm 1930 và 1940, giữa lúc tâm lý chống Nhật trong nước đang ngày càng dâng cao.

Kế hoạch, hiện đã được trình lên Quốc hội, là để kỷ niệm sự kiện Nhật đầu hàng năm 1945 và tưởng niệm cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937.

Trung Quốc nói khoảng 300.000 thường dân đã bị tàn sát ở Nam Kinh sau khi thành phố này rơi vào tay quân Nhật. Tuy nhiên phe dân tộc chủ nghĩa ở Nhật cho là con số này không chính xác.

Tâm lý dân tộc chủ nghĩa đang ngày càng dâng cao tại Trung Quốc vì tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản xung quanh một quần đảo không người ở trên Biển Hoa Đông.

Theo dự luật đã được trình lên Quốc hội, ngày 3/9 sẽ là ngày "Chiến thắng của nhân dân Trung Quốc chống quân xâm lược Nhật Bản ", Tân Hoa Xã cho biết.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ngày 13/12 sẽ là ngày "Toàn quốc tưởng niệm nạn nhân của quân xâm lược Nhật Bản trong vụ thảm sát Nam Kinh".

Các lực lượng của Nhật Bản đã xâm lược và chiếm đóng vùng Mãn Châu ở phía Bắc Trung Quốc vào năm 1931.

Cuộc chiến trên diện rộng giữa hai nước, nổ ra vào năm 1937, đã kết thúc với việc Nhật Bản đầu hàng vào tháng Tám năm 1945, sau khi Hoa Kỳ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.

Quan hệ Trung-Nhật đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo này, hiện do Nhật Bản kiểm soát, nầm cạnh một số tuyến hàng hải quốc tế quan trọng, có ngư trường phong phú và gần các mỏ dầu, khí đốt lớn.

Tin liên quan